Nhiều lái xe hiểu nhầm biển báo P.106b – Thầy Nam dạy lái xe

Trong thực tế có nhiều lái xe hiểu nhầm biển báo P.106b. Mời các bạn đọc bài viết này của thầy Nam dạy lái xe. Để hiểu rõ hơn tránh bị phạt.

Trong thực tế nhiều lái xe hiểu nhầm biển báo P.106b, cụ thể là các tài xế xe tải. Trong khuôn khổ bài viết này. Trung Tâm Thầy Nam chia sẽ kiến thức này. Để các tài xế xe tải chở hàng, tránh phải “ăn” biên bản của lực lượng CSGT.

Biển báo P.106b nằm trong nhóm biển báo cấm, hình tròn, có đường kính 70 cm, viền màu đỏ dày 10 cm.Bên trong là nền màu trắng. Bên trên nền màu trắng có in hình chiếc xe tải màu đen. Trên hông chiếc xe tải có in dòng chữ và số màu trắng.

Theo quy chuẩn QCVN 41: 2016/BGTVT. “để báo đường cấm các loại xe ô tải có khối lượng chuyên chở (theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn 1 giá trị nhất định, phải đặt biển P.106b.

Biển có hiệu lực cấm các loại xe ô tải có khối lượng chuyên chở (theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển.

Biển có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo, các loại xe chuyên dùng đi vào đoạn đường có đặt biển.

Tại sao nhiềui xe hiểu nhầm biển báo P.106b?

Như vậy biển báo P.106b có tác dụng cấm các loại xe tải, máy kéo, xe chuyên dùng. Có khối lượng chuyên chở lớn hơn giá trị ghi trên biển. Không được đi vào đoạn đường đặt biển.

Các tài xế thường hiểu lầm như sau:

Rất nhiều tài xế cho rằng biển này chỉ áp dụng với xe đang chở hàng. Còn đối với xe không chở hàng thì không thuộc phạm vi điều chỉnh của biển. Nên có thể lái xe đi vào đoạn đường đặt biển.

Tuy nhiên sau khi đọc bài viết này của thầy Nam dạy lái xe. Các bác tài lưu ý rằng: phạm vi điều chỉnh của biển này không phụ thuộc vào xe có chở hàng hay không.

Ví dụ:

Bạn đang lái 1 chiếc xe tải có khối lượng vận chuyển 4,5 tấn (theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ).

Nhưng tại thời điểm này xe của bạn không chở hàng. Bạn gặp biển báo P.106b có trị số ghi trên biển 4t. Bạn cho rằng xe của bạn không chở hàng, nên bạn cứ lái xe đi vào đoạn đường đặt biển.

Như vậy bạn đã vi phạm. Vì hiệu lực của biển báo này không phụ thuộc vào xe có chở hàng hay không.

Tiền án vi phạm biển báo P.106b dù xe không chở hàng:

Vào ngày 08/3/2016. Tài xế Phan Đình Anh, lái xe tải đi vào đường Lê Lợi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Mặc dù đã nhìn thấy biển báo P.106b. Nhưng cho rằng xe của mình đang tình trạng không chở hàng, nên tài xế Phan Đình Anh vẫn lái xe đi vào đoạn đường đặt biển.

Sau đó tài xế Phan Đình Anh đã bị lực lượng CSGT lập biên bản, xử phạt hành chính.

Tài xế Phan Đình Anh cho rằng mình không phạm lỗi, vì xe không chở hàng. Nên không ký vào biên bản. Đồng thời sau đó tài xế Phan Đình Anh khởi kiện lực lượng CSGT thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Sáng ngày 29/5/2016. TAND TP Vinh, đã xử vụ án này và công nhận lực lượng CSGT xử phạt tài xế Phan Đình Anh vi phạm biển báo P.106b là có căn cứ và đúng theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn đọc bài gốc tại đây

Có thể bạn quan tâm các chuyên đề dạy lái xe – bổ túc tay lái của Trung Tâm Thầy Nam

• Học lái xe bằng B11:

Học lái xe B1 thầy Nam – Xe mới, dạy kỹ

• Học lái xe bằng B2:

Học lái xe ô tô B2 – Thầy Nam dạy rất kỹ

• Học lái xe bằng C:

Học lái xe bằng C tại thầy Nam – Thầy Nam dạy lái xe

• Nữ giới nên học lái xe ở đâu?

Nữ giới nên học lái xe ở đâu I Tư vấn tại 0989 34 11 34

• Học lái xe Thủ Đức:

Học lái xe thành phố Thủ Đức – Thầy Nam 0989 34 11 34

• Học lái xe Bình Dương:

Học lái xe ô tô Bình Dương – Học phí 17 triệu

• Học lái xe ô tô Thuận An:

Học lái xe ô tô Thuận An – Học phí 17.000.000

• Bổ túc tay lái Thủ Đức:

Bổ Túc Tay Lái Thủ Đức – Thầy Nam

• Bổ túc tay lái quận 9:

Bổ túc tay lái quận 9 – Thầy Nam 0989 34 11 34

• Bổ túc tay lái quận Phú Nhuận: