Cách Đánh Lái Khi Lùi Xe Cho Tài Xế [Bạn Cần Nắm]

Cách đánh lái khi lùi xe

Hiện nay việc lùi xe ô tô được xem là một trong những kỹ năng quan trọng với những người cầm lái đặc biệt là các bác tài mới. Nếu lùi xe ô tô không đúng cách có thể làm gia tăng mức độ nguy hiểm cho người điều khiển và cả những người đang lưu thông trên đường. Để có thể cầm vô lăng an toàn hơn, hãy ghi nhớ ngay cách đánh lái khi lùi xe ô tô sau đây mà bổ túc tay lái tphcm chia sẽ dưới đây.

Cách đánh lái khi lùi xe ô tô: Nắm rõ các nguyên tắc cơ bản

1.Trái là phải – phải là trái

Đây là nguyên tắc cơ bản mà tất cả các tài xế buộc phải “nằm lòng” khi tiến hành lùi xe. Bởi vào thời điểm đánh lái sang bên trái xe của bạn sẽ lùi về bên phải và ngược lại. Do đó, bạn cần phải nắm rõ các nguyên tắc này khi lùi xe, chỉ vì sai lầm nhỏ cũng khiến bạn phải trả giá với việc va chạm làm hư hỏng chiếc xe của mình.

2.Tiến bám lưng lùi bám bụng

Khi tiến, lái xe sẽ phải bám vào bên cua rộng, nếu bạn cua trái thì bám mép đường bên phải, nếu bạn cua phải thì bám mép đường bên trái. Tuy nhiên, với lùi xe thì khác hẳn, lùi bên phải thì bám phải và ngược lại lùi trái thì bám trái.

Để có thể dễ hình dung hơn, bạn có thể coi khúc cua giống như cô gái co người nằm nghiêng (quay phải hoặc quay trái). Lưng của cô gái chính là mép rộng bên ngoài, bụng là mép hẹp bên trong. Khi tiến bạn cần bám theo lưng cô gái, nghĩa là căn xe theo mép ngoài để tạo không gian phía bụng và tránh bị quẹt sườn xe. Ngược lại khi lùi bạn cần bám theo bụng, để tạo không gian phía lưng không bị quẹt đầu.

Lưu ý rằng trên các khúc cua hẹp nhưng phân làn, lưng và bụng chỉ tính cho làn mà xe đang di chuyển mà không tính cho cả đường. Bởi như vậy dễ dẫn tới việc đối đầu với xe ngược chiều.

3.Chỉnh gương chiếu hậu

Việc bạn chỉnh gương chiếu hậu để xóa điểm mù sẽ giúp bác tài căn được khoảng cách với các xe đã đỗ trước đó. Nên mở rộng tầm nhìn gương chiếu hậu bằng cách nghiêng đầu sát về cửa kính phía bên trái. Chỉnh gương chiếu hậu cho tới khi phần thân xe gần như biến mất khỏi gương và lúc này chỉ còn phần đuôi xe trên gương là quan sát được. Làm tương tự như vậy với gương chiếu hậu bên phải để điểm mù giảm thiểu tối đa. Khi lùi bạn cũng cần quan sát cả 2 gương liên tục để nắm bắt tình hình.

4.Lái chậm

Số lùi luôn là số khỏe nhất trong hộp số xe ô tô, cùng với mức nhả côn, đạp ga hay còn gọi là nhả phanh ở xe số tự động,  thì số lùi bao giờ cũng chạy nhanh hơn số một. Đặc biệt, tầm nhìn hạn chế nên lái chậm là cách an toàn nhất khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Các bước cách đánh lái khi lùi xe ô tô

Trước khi lùi xe ô tô hãy điều chỉnh ghế lái, vô lăng sao để có tư thế ngồi lái thoải mái nhất, giúp bạn quan sát gương chiếu hậu và mọi thứ xung quanh.

Đầu tiên, bạn cần bật xi-nhan phía bạn muốn lùi xe vào và tìm khoảng trống để dừng xe. Nếu cần thiết hãy xuống xe để tận mắt quan sát khoảng trống để lùi.

cách đánh lái khi lùi xe
cách đánh tay lái xe ô tô hiệu quả

Cài số lùi và bắt đầu vào lùi xe vào chuồng. Lúc này nắm tay vào phần trên vô lăng, quan sát gương chiếu hậu. Lưu ý, luôn đệm chân phanh và lái chậm mà chắc khi lùi bởi số lùi là số khỏe nhất trong hộp số.

Trong khi lùi nếu thấy ô tô lệch hướng bạn cần phải đánh lái ngược trở lại, nếu lệch quá hãy dừng xe lại và tiến lên để điều chỉnh lại hướng lùi.

Nếu chưa quen với việc nhìn gương cũng có thể quay đầu về sau để có được hình ảnh thực tế nhất. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý không nên nhìn quá lâu mà quên phía trước cũng vì đánh lái quá lệch dễ dẫn tới va chạm.

Đánh lái khi lùi xe thường gặp phải những lỗi gì?

1.Để ga cao, xe lùi nhanh

Đây là lỗi rất nhiều tài xế mắc phải. Khi để ga cao, xe lùi nhanh làm tài xế đánh lái không kịp hoặc xe chạy không đúng hướng mong muốn. Do đó, nếu bạn chưa thuần thục, bạn hãy nên lùi với tốc độ chậm, kết hợp với đạp nhả côn hoặc rà phanh.

cách đánh lái khi lùi xe
Kinh nghiệm đánh lái khi lùi xe

2.Ước lượng sai khoảng cách và vị trí của xe

Nhiều người cho rằng xe đã vào thẳng vị trí mà mình mong muốn, tuy nhiên thực tế vẫn bị chéo hoặc quá lệch về một bên. Do đó, khi chưa có kinh nghiệm, sau mỗi lần lùi ghép xe bạn nên ra khỏi xe và nhìn vị trí xe thực tế, rồi mới đánh giá và rút kinh nghiệm cho những lần sau.

3.Quên nhìn về phía trước

Thường tài xế mới rất hay quên nhìn về phía trước, do đó có thể dễ gây va chạm. Bởi mũi xe có xu hướng văng ra ngoài khi đánh lái hoặc có chướng ngại vật bất ngờ xuất hiện phía trước.

Khi lùi xe, việc quan sát xung quanh càng quan trọng bởi tầm nhìn bị hạn chế nhiều. Cũng như xe chạy tiến, thi thoảng, tài xế cũng cần phải quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn.

Xem Thêm Các Kinh Nghiệm Khác:

Kết Luận

Trên đây chính là các cách đánh lái khi lùi xe ô tô mà các bác tài nên nằm lòng để có thể lùi xe một cách tốt nhất. Đây là một trong những kỹ thuật khó đối với những người mới. Do đó, cần phải nghiên cứu kỹ thao tác cũng như tập luyện nhiều. Chúc các bạn lái xe an toàn.

Tham Khảo: (thegioilexus.com.vn)

------------------- ✅ Bản quyền hình ảnh - Văn bản - Âm thanh.
✅ Thuộc quyền sở hữu của Nguyễn Tấn Nam
✅ Giám đốc Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Thầy Nam
✅ Điện thoại: 0989 34 11 34
✅ E mail: hoclaixevoithaynam@gmail.com -------

8 thoughts on “Cách Đánh Lái Khi Lùi Xe Cho Tài Xế [Bạn Cần Nắm]

  1. Pingback: Hướng Dẫn Cách Đánh Lái Và Trả Lái - Bổ Túc Tay Lái - Thầy Nam

  2. Pingback: Lùi trái bám phải - ponpang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0989 341 134
Chat Facebook
Gọi điện ngay