Cách Chỉnh Côn Xe Ô Tô Rất Đơn Giản

cách chỉnh côn xe ô tô

Cách chỉnh côn xe ô tô – Học cách sử dụng côn xe ô tô là một trong những nội dung khó nhất khi học lái xe ô tô số sàn.

Khó là bởi vì khi bạn chưa sử dụng côn thành thạo thì dễ xảy ra một số tình huống gây lúng túng, chẳng hạn như:

  • Xe hay bị chết máy
  • Vào số khó, do chưa đạp hết côn
  • Xe bị tụt dốc trong bài tập đề-pa lên dốc

Vì côn ô tô hơi khó sử dụng, nên nhiều người thấy ngại, và muốn chọn một giải pháp học bằng lái xe số tự động để thay thế xe số sàn. Giải pháp này có vẻ hữu ích cho các chị em, thường là những người dễ gặp lúng túng khi phối hợp ga – côn – số.

Tuy nhiên nếu bạn chịu khó nghiên cứu kỹ và luyên tập đúng thì việc sử dụng côn cũng không quá khó khăn. Và bài viết này sẽ giúp bạn nắm vững hơn về kỹ thuật này.

Trước hết ta hãy cùng bổ túc tay lái giá rẻ tìm hiểu xem…

Côn xe ô tô là gì?

Côn xe ô tô còn gọi là bộ ly hợp, là cầu nối trung gian giữa động cơ với hộp số, cầu chủ động, và bánh xe.

Từ “côn” xuất phát từ đâu tôi cũng không rõ lắm, có người cho rằng xuất phát từ chữ “cone” trong tiếng Tây, mô tả bộ phận này có hình nón. Từ “ly hợp” có vẻ rõ nghĩa hơn. Nó mô tả được công dụng tách ra hay hợp lại để truyền hoặc ngắt momen từ động cơ đến bánh xe (qua hộp số và cầu xe).

Cách chỉnh côn xe ô tô
Cách chỉnh côn xe ô tô

Vậy tác dụng của bộ ly hợp là gì?

Khi động cơ xe ô tô hoạt động, thì trục khuỷu luôn quay, kể cả khi xe đang dừng bánh và máy ở trạng thái chờ (số 0).

Bạn hãy thử tưởng tượng, nếu bánh xe kết nối vĩnh viễn với động cơ (mà không có bộ ly hợp) thì sao nhỉ? Khi đó xe của bạn sẽ hoạt động giống như xe ô tô điện của trẻ con: cứ động cơ chạy thì bánh xe quay. Còn muốn xe dừng bánh thì động cơ phải tắt đi. Nghĩa là xe đi hay dừng là do động cơ chạy hay không.

Như thế thì quá bất tiện phải không bạn?

Để không bị phụ thuộc như trên, người ta mới nghĩ ra hệ thống côn: cho phép động cơ vẫn hoạt động, còn xe dừng hay chạy, nhanh hay chậm đều được. Như vậy, côn trên xe ô tô có tác dụng chính là đóng hoặc ngắt kết nối giữa máy và bánh xe.

Nếu động cơ chạy và côn đóng kết nối thì bánh xe quay. Nếu ngắt kết nối thì bánh xe quay chậm lại theo quán tính rồi từ từ dừng hẳn. Việc ngắt côn cho phép tài xế tăng giảm số hoặc dừng xe mà động cơ vẫn hoạt động (không bị chết máy).

Cách chỉnh côn xe ô tô dễ dàng

Khi tham gia lái xe, chắc hẳn bạn sẽ rơi vào một số trường hợp dưới đây vì hầu như các côn xe ô tô đều vấp phải các triệu chứng hư hỏng. Để đối mặt và xử lý tốt khi rơi vào những tình huống này thì bạn cần đọc kỹ những tin tức ở dưới để từ đó nắm được cách điều chỉnh côn xe ô tô dễ dàng:

Cách chỉnh côn xe ô tô dễ dàng
Cách chỉnh côn xe ô tô dễ dàng

Có tiếng kêu khi bạn đạp côn

Khi bạn đạp côn mà xuất hiện tiế ng kêu thì nguyên nhân chính là do vòng bi “T” (ngắt ly hợp) bị hư, mòn hoặc cũng có thể là thiếu mỡ bôi trơn. Nếu vậy thì bạn hãy tiến hành thay vòng bi và bổ sung mỡ bôi trơn

Cách kiểm tra và điều chỉnh côn ô tô cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần khởi động động cơ, cài số rồi nhả ½ hành trình bàn đạp côn thấy xe chuyển động cực êm, không bị giật lại hay xe tăng ga vút nhanh thì chứng tỏ rằng côn vẫn hoạt động vô cùng tốt.

Khởi động xe khi kẹt chân côn

Hiện nay hầu hết những xe ô tô đời cũ sẽ khởi động mà không cần chạm đến chân côn khi ở trong trường hợp số đã cài. Để có thể khởi động xe bị kẹt chân côn và điều chỉnh thì bạn cần vặn chìa khóa, mô tơ khởi động lúc này sẽ làm quay động cơ, xe sẽ bị giật về phía trước nếu như đang cài số, lúc này nhẹ ga thì xe sẽ lăn bánh.

Với một số xe đời mới, thiết kế theo kiểu hiện đại hơn thì sẽ có công tắc điện ở chân côn, công tắc này chỉ đóng khi mà người lái thực hiện đạp và cho phép xe khởi động. Nếu như bạn nhả côn và điều chỉnh khi mô tơ khởi động sẽ làm quay động cơ nên người lái cần giữ một lúc, xe sẽ đi ngay sau đó.

Nếu như rơi vào trường hợp xe chưa vào số mà lại kẹt chân côn thì lúc này bạn cần khởi động và tăng tốc xe bằng cách ép cần số vào số 1. Lúc này, hộp số sẽ từ chối nhưng lực ép vào cần số sẽ tạo ra ma sát làm đồng bộ giữa bánh răng đang quay và xe sẽ di chuyển từ từ. Khi tốc độ xe đã đủ với tốc độ yêu cầu cho số 1 của động cơ thì số sẽ trượt vào và xe chạy như bình thường.

Đạp côn nặng

Khi lái xe cảm nhận đầu tiên khi điều khiển đó chính là côn và số có nhẹ hay không. Nếu như bạn dùng bộ trợ lực côn khi vào số thì cần phải cố gắng lắm mới đạp được côn thì nguyên nhân sẽ đến từ việc hệ thống điều khiển ly hợp của xe có khả năng bị thiếu dầu.

Khi rơi vào tình huống này thì cách tốt nhất đó chính là đưa xe vào gara để bổ sung thêm dầu vào hệ thống, giúp cho xe ô tô vận hành một cách êm mượt hơn.

Cách nhả côn ô tô, xe giật

Nếu như sau khi tiến hành cài số, buông chân côn, động cơ của xe bị giật và rung mạnh thì chứng tỏ sự kết nối của bộ ly hợp không êm. Nguyên nhân có thể là do chỉnh chân xe ô tô không chuẩn cũng như 1 chi tiết nào đó của bộ ly hợp bị vỡ. Lúc này bạn hãy đem đến gara tin cậy để thợ điều chỉnh côn để tham gia lái xe an toàn.

Lưu ý cách chỉnh côn xe ô tô khi sử dụng

Khi sử dụng côn xe ô tô bạn cũng nên lưu ý kỹ rằng nếu như xe khởi hành ở số 1 thì hãy nhả côn từ từ để tránh xe bị giật hoặc chết máy. Tuy nhiên, nếu số 2 trở lên thì hãy điều chỉnh nhả côn nhanh hơn vì lúc này xe đã có quán tính. Nếu như xe chạy trên đường có điều kiện bình thường thì không cần sử dụng côn và bạn nên bỏ hẳn chân khỏi bàn đạp côn. Cách làm này vừa nghỉ ngơi cho chân đỡ mỏi và cũng tránh gây ảnh hưởng lớn đến các bộ phận của bộ ly hợp. Khi lái xe, bạn nên điều chỉnh côn nhẹ nhàng và đúng kỹ thuật, không thường xuyên tì chân côn lưng chừng khi xe đang chạy vì như thế sẽ tạo lực ma sát làm cho lá côn nhanh chóng bị mòn đi.

Khi đã dừng xe tạm thời (đang chờ đèn đỏ) thì lúc này bạn hãy thực hiện thao tác về số mo rồi nhả côn. Không nên đạp hết côn và để số xe khi xe đang dừng tạm thời. Việc điều chỉnh côn như vậy vừa có tác dụng giúp cho bạn nghỉ chân trái và tránh được sơ suất bỏ chân côn dẫn đến tình trạng xe chết máy.

Trên đây là những trường hợp đòi hỏi bạn cần phải nắm được Cách chỉnh côn xe ô tô, cũng như tương tự cách chỉnh côn xe máy dễ dàng để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Hy vọng đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích dành cho bạn! Chúc các bạn có những cách lái xe an toàn và hiệu quả nhất.

Nguồn: Tổng Hợp

------------------- ✅ Bản quyền hình ảnh - Văn bản - Âm thanh.
✅ Thuộc quyền sở hữu của Nguyễn Tấn Nam
✅ Giám đốc Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Thầy Nam
✅ Điện thoại: 0989 34 11 34
✅ E mail: hoclaixevoithaynam@gmail.com -------

One thought on “Cách Chỉnh Côn Xe Ô Tô Rất Đơn Giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Hotline: 0989 341 134
Chat Facebook
Gọi điện ngay