7 Cách Lái Xe An Toàn Nhất Bạn Nên Biết

Cách lái xe an toàn nhất

Hiện nay công việc lái xe ô tô đòi hỏi độ tập trung cao, đặc biệt đối với những tài xế mới biết chạy. Bên cạnh đó công việc này đòi hỏi phải có các kỹ năng chuyên môn, sự bình tĩnh và kinh nghiệm thực tế trong quá trình điều khiển ô tô. Bài viết sau đây Bổ túc tay lái bình dương sẽ hướng dẫn cách lái xe an toàn nhất khi tham gia giao thông trên đường phố nhé!

Hướng dẫn cách lái xe an toàn nhất

Việc điều khiển ô tô trong các thành phố lớn là nỗi ám ảnh của các tài xế, nhất là với người mới lái. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lái xe an toàn nếu chịu khó tập luyện. Vì vậy, để đảm có thể đảm bảo an toàn, bạn nên lưu ý những cách điều khiển ô tô sau đây.

Làm quen với thao tác trên xe

Cách lái xe an toàn nhất
Cách lái xe an toàn nhất

Đối với bất kỳ loại xe nào, bạn cũng nên làm quen với nó. Luyện tập các thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay, nhằm nhớ vị trí để thao tác chính xác khi lái xe.

Bạn có thể chỉnh lại ghế lái, chỉnh vô lăng,  hoặc chỉnh gương chiếu hậu sao cho phù hợp với mình, tư thế đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu. Trước khi khởi động xe bạn nên cài dây an toàn.

Luôn thắt dây an toàn khi lái xe

luôn thắc dây an toàn
luôn thắc dây an toàn khi lái xe

Túi khí luôn được nhắc đến như là thần hộ mệnh, các xe sau khi va chạm không bung túi khí luôn bị chê bai là thiếu an toàn. Điều này chưa hẳn đã đúng, nếu va chạm chưa đủ mạnh để làm thương vong người bên trong xe, túi khí thường sẽ không bung.

Trong khi đó, dây an toàn là thứ quan trọng nhất để bảo vệ người bên trong xe nếu có va chạm thì không ít người lại quên dùng nó. Nhất là đối với các hàng ghế ở sau, nhiều người quên mất là chúng có tồn tại trên xe.

Theo nghiên cứu của Ford, việc đeo dây an toàn ở mọi vị trí ngồi trên xe giúp giảm một nửa nguy cơ chấn thương khi xảy ra va chạm, và giảm nguy cơ tử vong tới 45%.

Tốt nhất bạn hãy tập thói quen mỗi lần lên xe, hãy thắt dây an toàn và nhắc nhở tất cả mọi người thực hiện điều đó để đảm bảo an toàn trước khi cho chiếc xe chuyển bánh.

Giữ tập trung khi lái xe

Giữ tập trung khi lái xe
Giữ tập trung khi lái xe để đảm bảo an toàn

Bạn hoàn toàn có thể trả giá bằng một vụ tai nạn nếu một vài giây bạn mất tập trung trong quá trình điều khiển ô tô. Đối với việc mất tập trung có thể kể đến như: thiếu ngủ, nghe nhạc quá lớn, chỉnh điều hòa, ăn uống trên xe, trang điểm, trẻ em quậy phá…Đặc biệt, điện thoại di động là nguyên nhân lớn nhất làm bạn mất đi sự tập trung khi lái xe.

Nếu ô tô bạn có thể kết nối với điện thoại, hãy thực hiện việc kết nối trước đó khi xe lăn bánh để có thể tận dụng công nghệ trên chiếc xe. Hiện nay một số xe sẽ có hỗ trợ điều khiển giọng nói, hãy sự dụng thành thạo chúng và bạn sẽ có thể làm được nhiều việc, trong khi vẫn chắc vô lăng và không tập trung.

Đi xe với tốc độ vừa phải để đảm bảo an toàn

Điều khiển xe với tốc độ chậm
Điều khiển xe với tốc độ chậm

Điều đặc biệt khi bạn mới bắt đầu lái xe thì không nên tăng tốc đột ngột và với một tốc độ cao. Vì điều đó rất nguy hiểm bởi lẻ bạn sẽ không xử lý kịp những tình huống có thể xảy ra. Trước hết bạn hãy tập các kỹ năng lái xe thuần thục nhất có thể ở tốc độ thấp, sau đó mới tăng dần tốc độ. Và điều quan trọng khi chúng ta lái xe chính là sự an toàn, không cần thiết phải đi nhanh.

Luôn xi nhan khi chuyển làn đường

Cách lái xe an toàn nhất
Xi nhan trước khi rẻ

Nếu bạn muốn rẻ phải hay trái hoặc chuyển sang làn khác thì bạn nên bật xi nhan trước khoảng 50m để mọi người xung quanh bạn có thể nhìn thấy tín hiệu và nhường đường. Nên sử dụng xi nhan ở mọi tình huống ngay cả khi đoạn đường chỉ được rẽ phải để tránh bị công an phạt, quan trọng hết là bảo vệ mình và tránh gây nguy hiểm cho người phía sau. Hãy nhớ những quy tắc lái xe an toàn, nó sẽ giúp bạn lái xe một cách an toàn nhất trên mọi nẻo đường.

Chú ý gương chiếu hậu khi lái xe ô tô

Cách lái xe an toàn nhất
Chú ý đến gương chiếu hậu khi lái xe

Khi mới lái xe, chúng ta thường chú ý tới phía trước mà không quan sát gương chiếu hậu. Hãy chú ý nhìn gương để quan sát 2 bên đường và phía sau xe. Điều này sẽ giúp bạn tránh các tình huống như tạt đầu xe khác, cọ thành xe vào ven đường, chèn vạch. Và khi lùi xe, bạn đừng quay đầu lại mà hãy làm quen kỹ năng nhìn gương và lùi.

Bạn có thể Xem Thêm Bài Kinh Nghiệm

Cách Lùi Xe Ô Tô An Toàn

Khi lái xe chú ý giữ khoảng cách an toàn

Giữ khoảng cách an toàn
Giữ khoảng cách an toàn vưới xe phía trước

Giữ khoảng cách đối với các xe khác là điều rất khó, đặc biệt là khi di chuyển trong các thành phố như Hà Nội hay TPHCM.

Hãy tập luyện cách đọc khoảng cách bằng cách chạy ở những nơi có ích xe rồi sau khi quen dần rồi hãy chạy ở khu vực đông xe.  Hãy thử cảm nhận và đo  khoảng cách giữa đầu xe mình với các xe phía trước. Nên nhớ, mỗi chiếc xe đều có phần đầu xe không giống nhau có thể ngắn hoặc dài, nên việc cảm nhận khoảng cách phía trước là điều quan trọng khi lái xe.

Kết Luận

Trên đây chính là cách lái xe an toàn nhất mà các tài xế nên nằm lòng. Đây là một trong những kỹ thuật khó đối với những người mới. Do đó, cần phải nghiên cứu kỹ thao tác cũng như tập luyện nhiều. Chúc các bạn lái xe an toàn.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm tại đây.

Các Bạn Có Thể Xem Thêm Video Phía Bên Dưới Nhé!

------------------- ✅ Bản quyền hình ảnh - Văn bản - Âm thanh.
✅ Thuộc quyền sở hữu của Nguyễn Tấn Nam
✅ Giám đốc Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Thầy Nam
✅ Điện thoại: 0989 34 11 34
✅ E mail: hoclaixevoithaynam@gmail.com -------

3 thoughts on “7 Cách Lái Xe An Toàn Nhất Bạn Nên Biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Hotline: 0989 341 134
Chat Facebook
Gọi điện ngay