Cách Vào Số Xe Ô Tô Cho Người Mới 2019

Cách vào số xe ô tô như thế nào, khi nào cần chuyển số,… là những nội dung cơ bản mà chắc hẳn khi bạn học lái xe ô tô số sàn sẽ được giáo viên hướng dẫn.

Khi mới học, nhiều học viên sẽ cảm thấy khó khăn trong việc sử dụng số xe, vì cùng một lúc vừa phải kết hợp với chân côn vừa phải bao quát đường và điều khiển xe đi đúng hướng.

Một số trường đào tạo trước khi cho lái xe thật sẽ cho học viên tập số nguội trên xe mô hình để làm quen với cần số, vị trí các số, và thao tác ra vào số, đồng thời kết hợp với đạp côn và ga để mô phỏng theo thực tế.

Nếu có thể, bạn nên mượn xe của người thân hoặc bạn bè để tập thêm số nguội. Lúc tập, xe sẽ tắt máy, bạn chỉ làm quen cách đạp côn, kết hợp với ra vào, tăng giảm số là được. Đến khi thuần thục, bạn tiếp tục tập để không phải nhìn xuống cần số mà vẫn có thể ra vào đúng s mình muốn. Kỹ năng này rất quan trọng khi điều khiển xe đang chạy, vì phải nhìn cần số sẽ làm cho người lái xe bị sao nhãng việc quan sát đường dẫn tới gây mất an toàn.

Tìm hiểu cách vào số xe ô tô

Để có thể điều khiển một chiếc xe ô tô thì điều quan trọng nhất là phải có kiến thức, am hiểu, nắm rõ quy trình hoạt động của nó. Tuy nhiên, với những người mới tiếp xúc với ô tô thì quả là một chuyện không hề dễ dàng.  Và để giúp mọi người dễ dàng làm chủ được chiếc xế hộp của mình chúng tôi bổ túc tay lái tphcm sẽ giới thiệu đến các bạn” cách vào số trên xe ô tô” an toàn nhất.

Các số trên xe ô tô

Hầu như các xe hiện đại bây giờ đều có 5 số tiến và 1 số lùi. Xe tập của các trung tâm dạy lái xe và xe dùng để thi sát hạch cũng bố trí số như thế.

Cách vào số xe ô tô
Cách vào số xe ô tô

Để luyện tập cách vào số xe ô tô, bạn có thể làm theo các bước sau:

  1. Tăng từ số 1 lần lượt đến số 5 đến khi thuần thục không cần nhìn vào cần số
  2. Giảm từ số 5 lần lượt về đến số 1 mà không cần nhìn số
  3. Luyện tập chuyển số tắt, mà không cần theo thứ tự, chẳng hạn từ số 5 chuyển thẳng về số 1, số 4 về số 2, số 3 về số 1,… và ngược lại.

Khi đã thành thục với số nguội, giờ là lúc xem xét cách chuyển số sao cho đúng cách khi lái xe thực tế (số nóng chứ không phải số nguội nữa).

Khi lần đầu tiên cho xe chuyển bánh, nghĩa là thực sự lái xe, bạn có thể sẽ thấy hơi căng thẳng và xe có thể sẽ chết máy. Lưu ý rằng mỗi khi thay đổi số, bạn phải đạp hết côn. Khi xe bắt đầu chuyển bánh (số 1) thì bạn phải nhả côn từ từ, nhưng từ số 2 trở lên có thể nhả côn nhanh hơn.

Thời điểm lên số là khi xe tăng tốc, vòng tua đã đủ lớn, có cảm giác máy bị gằn. Còn khi vòng tua thấp, xe ì và hơi bị giật thì đó là lúc bạn cần giảm số.

Số 0

Số 0 còn gọi là Số Mo thực chất là không vào số nào cả, xe ở trạng thái tự nhiên. Khi đó bánh răng không ăn khớp và xe sẽ không chuyển động. Khi tập lái và thi sát hạch, bạn phải về số 0 trước khi khởi động máy. Khi kết thúc bài thi sát hạch, bạn cũng về số 0 cùng với kéo phanh tay.

Trong bài thi sát hạch lái xe đường trường, giám thị cũng sẽ yêu cầu bạn dừng xe đỗ vào lề đường như một phần của bài thi. Khi đỗ xe xong, bạn cũng về số 0 và kéo phanh tay.

Số 1

Khi đi số 1, xe có lực khỏe nhất nhưng di chuyển cũng chậm nhất. Muốn cho xe xuất phát, bạn cần bắt đầu từ số 1, trừ khi đường đang dốc xuống thì có thể bắt đầu chuyển bánh bằng số 2 cũng được.

Số 1 cũng được sử dụng khi đi xe trong bài thi sa hình, hay khi chạy chậm trên đường đông đúc chẳng hạn như đi qua chợ.

Thao tác thực hiện: từ số 0, đặt tay vào cần số, kéo hết sang trái rồi đẩy vuông góc lên trên, đến khi nghe tiếng kịch nhẹ thì dừng. Lúc đó bạn đã vào số 1 rồi.

Số 2

Số 2 cho phép xe đi nhanh hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn số 1. Người mới tập lái rất hay vào nhầm số 4 thay vì số 2.

Từ số 1, bạn kéo thẳng cần số hết cỡ xuống phía dưới. Trong khi kéo, bạn hơi ép sang trái để tránh vào nhầm số 4.

Số 3

Số này cho phép xe di chuyển với tốc độ vừa phải, khoảng từ 30 – 40 km/giờ. Bạn dễ bị về nhầm số 1 trong khi định vào số 3. Nhầm lẫn này có thể gây nguy hiểm cho các xe đi sát phía sau, vì ngay khi bạn nhấc chân côn lên, xe sẽ đột ngột giảm tốc độ (do về số 1) mà đèn phanh thì không bật sáng để cảnh báo.

Để chắc chắn vào đúng số 3, bạn đẩy từ số 2 về số 0, sau đó mới đẩy thẳng lên.

Thực ra vị trí tự nhiên của cần số lúc bình thường nằm giữa số 3 và 4. Vì vậy, khi bạn đẩy về số 0 và thả lỏng tay dừng lại một chút xíu, cần số đang nằm ngay dưới số 3 và trên 4. Và bạn chỉ cần đẩy hết cần số thẳng lên trên là được.

Số 4

Số 4 khá tốt cho di chuyển xe trong thành phố. Nó cho phép xe chạy đủ nhanh mà không bị gằn máy (như số 3), và vẫn khỏe (hơn số 5) khi muốn vượt xe khác.

Từ số 3, bạn chỉ cần kéo thẳng cần số xuống dưới, trượt qua số 0, xuống hết cỡ đến khi thấy tiếng kịch nhẹ là đã vào số 4.

Số 5

Từ số 4 dùng tay đẩy về số 0, rồi ép ngang hết sang phải, sau đó mới đẩy hết lên trên đến khi cần số dừng lại và bắt vào số 5. Cũng có nhiều bạn mới học vào nhầm số 3 khi định vào số 5. Vì thế bạn đừng quên thao tác ép hết cần số sang phải trước khi đẩy lên.

Số 5 cho phép xe chạy với tốc độ cao nhất và lực cũng yếu nhất. Vì thế, thường bạn chỉ nên dùng số này khi xe chạy trên 50 km/h.

Kết luận

Nếu bạn mới học lái và thấy thao tác này chưa quen thì xin đừng vội, cứ thao tác chậm rãi tới khi đã nhuần nhuyễn với kỹ thuật vào số,chuyển số và điều khiển xe. Chúc các bạn thực hành lái xe an toàn và hiệu quả.

bổ túc tay lái số sàn thầy nam

 

BỔ TÚC TAY LÁI TẠI BÌNH DƯƠNG & TP. HCM

Chương trình bổ túc tay lái phổ biến kiến thức cơ bản dành cho các học viên đã có bằng nhưng tay lái vẫn còn yêu, hoặc những bạn sắp thi sát hoạch b2. Dạy lái xe ô tô cùng với Thầy Nam hân hạnh mang đến cho các bạn những kiên thức cơ bản trong quá trình học bằng lái xe B2 của mình. Chúng tôi luôn nỗ lực để mang đến lợi ích cho tất cả học viên. Chúc các bạn thực hành lái xe an toàn và hiệu quả.

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm lái xe ở đây nhé!

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo thêm video bổ túc tay lái xe số sàn phía dưới nhé!

------------------- ✅ Bản quyền hình ảnh - Văn bản - Âm thanh.
✅ Thuộc quyền sở hữu của Nguyễn Tấn Nam
✅ Giám đốc Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Thầy Nam
✅ Điện thoại: 0989 34 11 34
✅ E mail: hoclaixevoithaynam@gmail.com -------

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Hotline: 0989 341 134
Chat Facebook
Gọi điện ngay