Cách Lùi Xe Ô Tô An Toàn – [Bạn Nên Nắm]

hướng dẫn lùi xe ô tô an toàn

Cách lùi xe ô tô được xem là một trong số các kỹ năng quan trọng, vì nếu không biết cách lùi xe ô tô vào chuồng thì mức độ nguy hiểm cho chính người cầm lái và những người khác đang lưu thông trên đường là rất cao. Vậy làm sao để lùi xe ô tô an toàn, cách lùi xe vào gara như thế nào, kỹ thuật lùi xe vào gara ra sao? bài viết dưới đây bổ túc tay lái sẽ hướng dẫn cho bạn cụ thể các kỹ năng lùi xe ô tô để giữ an toàn cho bản thân và mọi người chung quanh cũng như.

Tại sao lái xe nên thành thạo cách lùi xe ô tô?

Kỹ thuật lùi xe không chỉ là một trong những bài thi sa hình lái xe cần vượt qua trong kì thi sát hạch thực hành lái xe để nhận bằng lái xe hạng tương ứng; mà việc thành thạo kỹ thuật này cũng giúp lái xe đảm bảo sự an toàn cho bản thân cũng như hạn chế tối đa những tai nạn ngoài ý muốn cho người và hàng hóa trong phạm vi liên quan.

>>>Xem Thêm: Kỹ Năng Quay Đầu Xe

Các Cách lùi xe ô tô an toàn

Dưới đây là một số bước trình tự hướng dẫn kỹ thuật cách lùi xe ô tô song song để cho các tài xế tham khảo, đặc biệt đối với những tài xế mới. Bên cạnh đó còn hướng dẫn cách lùi xe ô tô đối với từng loại xe như: cách lùi xe ô tô số sàn, cách lùi xe ô tô số tự động,..

Cố gắng xác định hướng xe

cách lùi xe ô tô xác định hướng xe
cách lùi xe an toàn

Tận dụng những điểm cố định trong không gian gần để xác định hướng xe, vị trí xe cũng như để canh xe, vị trí phải dừng. Tập thói quen tạo cảm giác vị trí, khoảng cách tương đối khi lấy cạnh dưới của kính chắn gió phía sau làm điểm so sánh. Khi đi xe ngoài phố cần tiến vào táp lề, từ vị trí người lái nhìn qua cạnh dưới kính chắn gió phía trước sẽ thấy điểm giao nhau với vỉa hè.

Dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi

Dừng xe và bật đèn cảnh báo khi lùi xe ô tô
Ky thuat lui xe oto

Đây là bước đầu tiên cần tuân thủ, ở mỗi xe lại có cách vào lùi khác nhau từ số sàn tới số tự động. Dù là xe số nào, luôn nhớ đạp phanh trong suốt bước đầu tiên.

Chỉnh gương

Chỉnh gương chiếu hậu khi lùi
Chỉnh gương chiếu hậu khi lùi

Chỉnh gương chiếu hậu giúp lái xe có tầm quan sát phía sau hợp lý hơn ở mỗi trường hợp cần lùi cụ thể. Những lái kinh nghiệm có thể không cần chỉnh lại gương, nhưng với lái mới thì việc làm này rất cần thiết.

Nhiều người có thói quen gập thấp gương bên phía khách để quan sát được vệt bánh xe cuối cùng. Người quen xe có thể ước lượng chính xác kích thước của xe, từ đó không phải chỉnh gương quá nhiều.

Lái chậm

Lái chậm khi lùi xe
Lái chậm khi lùi xe

Số lùi luôn là số khỏe nhất trong hộp số, tức cùng mức nhả côn, đạp ga (hay nhả phanh ở xe số tự động) như nhau thì số lùi bao giờ cũng chạy nhanh hơn số một. Hơn nữa, tầm nhìn hạn chế nên lái chậm là cách an toàn nhất khi tình huống bất ngờ xảy ra.

Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Tiến bám lưng lùi bám bụng
Tiến bám lưng lùi bám bụng

Khi tiến, lái xe sẽ phải bám vào bên cua rộng, nếu cua trái thì bám mép đường bên phải, cua phải bám mép đường bên trái. Riêng với lùi thì khác hẳn, lùi bên phải thì bám phải mà lùi trái bám trái.

Sử dụng đèn chiếu gần

cách lùi xe ô tô sử dụng đèn chiếu gần
Kỹ thuật lùi xe ô tô vào gara

Sử dụng đèn chiếu gần để ước lượng khoảng cách cũng là một cách rất hay. Khi lùi vào các vị trí gần bức tường, bụi cây, cửa cổng hay trong gara… nên bật đèn chiếu gần, bởi ánh sáng phản xạ của đèn vào các vật thể sẽ giúp ta ước lượng được khoảng cách an toàn. Ánh sáng càng thu nhỏ và càng sáng thì xe càng tiến sát tới vật cản.

Một số lỗi thường gặp khi lùi xe

Người mới học thường hay đánh lái ngược hướng, chẳng hạn khi muốn đuôi xe dịch sang trái thì lại cua tay lái sang phải (cùng chiều kim đồng hồ). Quy tắc đúng cần nhớ là: muốn đuôi xe dịch sang phía nào thì đánh lái sang phía ấy.

  • Để ga cao, xe lùi nhanh nên đánh lái không kịp, xe đi không đúng hướng mong muốn. Vì thế, khi chưa thuần thục, tốt nhất bạn nên lùi với tốc độ chậm, bằng cách hết hợp với đạp nhả côn hoặc rà phanh.
  • Ước lượng sai khoảng cách và vị trí xe, chẳng hạn bạn nghĩ là xe đã vào thẳng giữa chuồng nhưng thực ra vẫn bị chéo, hoặc quá lệch về một bên. Do vậy lúc mới đầu, sau mỗi lần lùi ghép xe, bạn nên bước ra khỏi xe và nhìn vị trí xe thực tế so với trong tưởng tượng, sau đó đánh giá và rút kinh nghiệm cho những lần sau.
  • Quên thỉnh thoảng nhìn về phía trước, nên dễ gây va quệt do mũi xe đang có xu hướng văng ra ngoài khi đánh lái, hay khi có chướng ngại bất ngờ xuất hiện phía trước. Cũng như xe chạy tiến, thỉnh thoảng bạn vẫn cần quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn. Khi lùi, việc quan sát xung quanh càng quan trọng, do tầm nhìn bị hạn chế hơn nhiều.

Kết Luận

Trên đây chính là cách đánh lái khi lùi ô tô mà các tài xế nên nằm lòng. Cũng như một số hướng dẫn lùi xe vào chuồng để các bạn tham khảo. Đây là một trong những kỹ thuật khó đối với những người mới. Do đó, cần phải nghiên cứu kỹ thao tác cũng như tập luyện nhiều. Chúc các bạn lái xe an toàn.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm tại đây.

------------------- ✅ Bản quyền hình ảnh - Văn bản - Âm thanh.
✅ Thuộc quyền sở hữu của Nguyễn Tấn Nam
✅ Giám đốc Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Thầy Nam
✅ Điện thoại: 0989 34 11 34
✅ E mail: hoclaixevoithaynam@gmail.com -------

4 thoughts on “Cách Lùi Xe Ô Tô An Toàn – [Bạn Nên Nắm]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Hotline: 0989 341 134
Chat Facebook
Gọi điện ngay