Mẹo Chỉnh Máy Lạnh Xe Ô Tô Vào Mùa Mưa Đơn Giản

Mẹo chỉnh máy lạnh khi trời mưa

Hiện nay điều hòa trên ô tô là một trang bị không thể thiếu, tuy nhiên việc sử dụng nó như thế nào một cách đúng thì không phải tài xế nào cũng biết, đặc biệt là trong mùa mưa. Dưới đây là một số lưu ý về việc sử dụng điều hòa vào mùa mưa giúp tài xế có những cách chỉnh máy lạnh hợp lý. Để chỉnh máy lạnh đúng cách, bạn hãy nhớ những kinh nghiệm sau của bổ túc tay lái chia sẽ nhé:

Chỉnh máy lạnh đúng cách – Không bật điều hòa cùng lúc khởi động máy

Dù bất cứ thời tiết nào thì việc bạn bật máy điều hòa cùng với khởi động máy là việc không nên làm vì việc làm này sẽ tiêu tốn khá nhiều năng lượng của ắc quy và có thể gây hư hỏng ắc quy. Hãy khởi động xe, mở các cửa để cho những luồng khí nóng thoát ra khỏi xe, sau khoảng 5 – 10 phút hãy khởi động xe và bật điều hòa cùng với đó là chỉnh mức gió. Khi bạn bật điều hòa ngay khi khởi động, xe sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng và khả năng làm mát sẽ mất thời gian do các dòng khí nóng bên trong và điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống làm lạnh.

Mẹo chỉnh máy lạnh xe ô tô
Mẹo chỉnh máy lạnh xe ô tô đơn giản

Chỉnh máy lạnh cho xe ô tô đúng cách vào mùa mưa

Theo nhiều chuyên gia có kinh nghiệm về xe ô tô, khi đi xe trời mưa, sự mất cân bằng về nhiệt độ giữa bên trong và ngoài xe có thể gây ra hiện tượng mờ dần toàn bộ kính. Cụ thể, khi trời mưa thì nhiệt độ không khí bên ngoài xe sẽ hạ thấp, nước mưa và gió sẽ làm kính xe bị lạnh. Trong cabin đồng thời bị nóng và ẩm: hơi nóng tỏa ra từ những người ngồi trong xe và những thiết bị điện tử khiến nhiệt độ trong cabin cao hơn bên ngoài rất nhiều; đồng thời khi ngồi trong xe một thời gian, hơi nước từ trong xe, từ hơi thở của người sẽ khiến khoang lái có độ ẩm cao hơn bình thường.

Chính vì lẽ đó, khi hơi nước trong cabin cao và gặp lạnh ở kính xe gây ra hiện tượng ngưng tụ nước, sẽ xuất hiện các hạt nước rất nhỏ bám lên kính phía trong xe làm kính bị mờ.

Lưu ý khi sử dụng máy lạnh xe ô tô khi trời mưa

Khi di chuyển xe trong điều kiện thời tiết mưa gió, bạn không nên sử dụng chế độ lấy gió ngoài mà hãy chuyển sang chế độ lấy gió trong. Lý do rất đơn giản, khi trời mưa to, sẽ xuất hiện không khí ẩm, nếu bạn sử dụng chế độ điều hòa lấy gió bên ngoài thì không khí ẩm có thể gây ra tình trạng nước ẩm đóng giọt trong cabin của xe.

Mưa lớn thường trên đường sẽ bị ngập lụt, khi xe di chuyển qua những vùng ngập nước cao, để đảm bảo an toàn và tránh các ảnh hưởng xấu tới xe, bạn nên tắt điều hòa và cả quạt gió. Nếu không khí bên trong xe quá bí và quá nóng, bạn có thể mở hé cửa kính. Tắt máy lạnh còn giúp xe không bị rác theo nước trôi vào và có thể làm kẹt cánh quạt điều hòa.

Lưu ý khi sử dụng máy lạnh khi trời mưa
Lưu ý khi sử dụng máy lạnh khi trời mưa

Sau mùa mưa, bạn nên mang xe đi bảo dưỡng và vệ sinh lại hệ thống điều hòa để kiểm tra, đảm bảo hệ thống luôn hoạt động tốt nhất và không gặp bất cứ sự cố gì. Việc bảo dưỡng hệ thống máy lạnh sẽ giúp tăng tuổi thọ cho máy. Bạn có thể kịp thời phát hiện hư hỏng và sửa chữa trước khi hư hỏng ngày càng nặng hơn.

Cách xử lý máy lạnh cho xe ô tô vào mùa mưa

– Hạ kính: Một số tài xế có kinh nghiệm lái xe cho biết trong trường hợp điều hòa hỏng hoặc có vẻ chắn mưa và trời mưa không lớn, bạn có thể hạ kính mỗi bên từ 5-10 cm, đồng thời bật quạt gió để lưu thông khí bên trong và bên ngoài xe.

– Bật quạt gió và lấy gió ngoài: Khi đó bạn cần để luồng gió này tập trung thổi vào kính lái.

– Bật sấy kính: Đây là cách làm hiệu quả nhưng không hoàn hảo cho lắm. Việc sấy kính sẽ khiến kính hết mờ ngay nhưng thực tế các bạn thường chỉ bật trong khoảng vài phút khi kính hết mờ, và kết hợp cách thứ 4 là bật điều hòa lạnh

– Bật điều hòa lạnh: Nhiều người có suy nghĩ sai lầm là khi bật điều hòa nóng thì hơi nước sẽ hết nhưng thực tế việc đó sẽ khiến kính bị mờ thêm. Giải pháp hiệu quả đó là bật điều hòa lạnh để hút hơi ẩm, từ đó kính sẽ hết mờ trong vài phút. Có thể để nhiệt độ cao phù hợp với những người có trong xe nhưng nhất thiết phải là chiều lạnh (A/C).

Xem Thêm: 

Một hiện tượng vẫn hay xảy ra đó là kính vẫn bị mờ khi bật điều hòa lạnh, tuy nhiên đây là hiện tượng kính mờ bên ngoài do bên trong kính lạnh nguyên nhân chính là gió lạnh từ các cửa hướng gió máy lạnh. Giải pháp đơn giản là chỉnh hướng máy lạnh không để các hướng gió lạnh hướng vào kính lái và kính hai bên.

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm kinh nghiệm trong việc sử dụng máy lạnh trên xe ô tô cũng như cách chỉnh máy lạnh sao cho hợp lý. Chúc các bạn có những chuyến đi an toàn trong mùa mưa.

------------------- ✅ Bản quyền hình ảnh - Văn bản - Âm thanh.
✅ Thuộc quyền sở hữu của Nguyễn Tấn Nam
✅ Giám đốc Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Thầy Nam
✅ Điện thoại: 0989 34 11 34
✅ E mail: hoclaixevoithaynam@gmail.com -------

3 thoughts on “Mẹo Chỉnh Máy Lạnh Xe Ô Tô Vào Mùa Mưa Đơn Giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Hotline: 0989 341 134
Chat Facebook
Gọi điện ngay