Cách Thay Nhớt Xe Ô Tô Tại Nhà Đơn Giản Dễ Thực Hiện

cách thay nhớt xe ô tô

Cách thay nhớt xe ô tô – Hiện nay đối với bất kì loại xe nào khi sử dụng lâu thì xe đều có nhu cầu phải thay nhớt. Thay nhớt xe đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ cho xe và giúp xe vận hành tốt, ít hư hỏng hơn. Hôm nay, bổ túc tay lái xin gửi đến các bạn bài viết “Hướng dẫn thay nhớt xe ô tô đúng cách”.

Cách thay nhớt xe ô tô – Khoảng bao lâu thì nên thay nhớt Ô tô ?

Thay nhớt Ô tô không giống như những phụ tùng ô tô khác, nó được thay thường xuyên hơn do nó làm nhiệm vụ chính trong hệ thống bôi trơn động cơ.

Thông thường thì 2 lần thay nhớt máy thì sẽ thay lọc nhớt 1 lần tức vào khoảng 10.000 km, chúng ta tiến hành thay nhớt và lọc nhớt mới cùng nhau để giúp động cơ ô tô được hoạt đông được tốt hơn.

Chuẩn bị sẵn sàng các vật dụng cần thiết

Để việc thay nhớt nhanh và hiệu quả, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng các vật dụng sau đây: đội kê, nhớt và bình lọc nhớt mới, cờ lê để mở bulong xả nhớt, dụng cụ mở lọc nhớt, thùng hứng đựng nhớt, một tấm bìa cứng lớn, chiếc phễu châm nhớt mới vào động cơ, bao tay và dẻ lau.

Chuẩn bị các vật dụng thay nhớt
Chuẩn bị các vật dụng thay nhớt ô tô

Lưu ý an toàn: Nếu như các bạn vừa di chuyển chiếc xe ô tô để đi đâu đó, lúc này bạn không nên thay nhớt ngay mà hãy đợi khoảng 2h cho động cơ xe nguội hẳn đi. Bởi vì khi mới đi về dầu máy trong xe sẽ rất nóng nên sẽ rất nguy hiểm bởi lẻ dầu nóng sẽ làm bạn bị bỏng. Bỏng dầu là một tai nạn rất nguy hiểm.

Các cách thay nhớt xe ô tô đơn giản

Thay dầu động cơ xe ô tô là việc làm đơn giản. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp các tài xế, chủ xe có thể tự mình thực hiện công việc này mà không cần phải nhờ đến các thợ chuyên nghiệp.

BƯỚC THỨ NHẤT: XẢ NHỚT CŨ

Cách thay nhớt xe ô tô

Chọn địa điểm bằng phẳng để đậu xe, sau đó dùng đội kê để nâng đầu xe lên (Chỉ cần nâng đầu xe lên vừa đủ để trườn người vào gầm xe). Trước khi xả nhớt bạn nên dùng bìa cứng để lót bên dưới (Tránh cho nhớt văng ra), bên cạnh đó phải chú ý cẩn thận không nên thay nhớt khi động cơ xe còn nóng (Nhớt xe khi đó rất nóng, nếu không cẩn thận có thể gây bỏng nặng).

BƯỚC THỨ 2: ĐỂ VẬT DỤNG ĐỰNG NHỚT CŨ ĐÚNG VỊ TRÍ

Trước khi mở xong Bu-long xả nhớt phải để vật dụng hứng nhớt đúng vị trí. Nhớt là dung dịch rất khó tẩy rửa, vì thế bạn nên cẩn thận tránh để nhớt tràn ra ngoài. Khi đã chuẩn bị xong bạn có thể tháo Bu-lông xả nhớt, để nhớt bên trong ô tô tự động chảy ra (Đảm bảo nhớt cũ được xả hết) sau đó vặn lại Bu-lông (Xiết vừa đủ).

BƯỚC THỨ 3: THÁO VÀ THAY LỌC NHỚT CŨ

Sử dụng Mỏ-lết phù hợp để tháo Bu-lông lọc nhớt sau đó hãy đổ hết nhớt trong lọc đi và đem bỏ lọc nhớt cũ (Bỏ vào thùng rác phân loại).

Tháo và thay nhớt cũ
Tháo và thay nhớt cũ

Tùy theo mỗi dòng xe mà lọc nhớt sẽ có hình dạng và kích thước khác nhau, hãy đảm bảo rằng bạn chuẩn bị lọc nhớt mới phù hợp. Thoa một lớp nhớt lên bề mặt miếng lót cao su trên lọc nhớt (Giúp điểm tiếp xúc kín hơn khi gắn vào ô tô), sau đó bạn hãy đổ một lượng nhớt vào trong lọc nhớt (Tầm ⅔ thể tích bình lọc nhớt). Khi ráp lọc nhớt nên tránh để nghiêng vì nhớt bên trong sẽ chảy ra ngoài, bên cạnh đó không nên xiết Bu-lông lọc nhớt qua chặt (Có thể làm hư miếng lót cao su và có thể làm bạn gặp rắc rối cho đợt thay lọc nhớt kế tiếp).

BƯỚC THỨ 4: THAY NHỚT MỚI

Lựa chọn loại nhớt phù hợp với chiếc ô tô của bạn, bên cạnh đó bạn phải nắm bắt rõ chiếc ô tô của mình cần số lượng nhớt là bao nhiêu (Có thể tham khảo trong sách hướng dẫn sử dụng ô tô).

cách thay nhớt mới xe ô tô

Khi đã nắm rõ tình hình bạn có thể mở nắp bình nhớt, đặt phễu vào miệng bình nhớt và bắt đầu đổ nhớt vào. Thông thường không nên châm nhớt đúng theo lượng nhớt và sách hướng dẫn cung cấp (Nên châm ít hơn một chút). Vì bên trong động cơ và các chi tiết máy đều có một lượng nhớt nhất định (Khi xả nhớt củ không chảy hết ra ngoài). Dùng que thử nhớt để đảm bảo rằng bạn đã châm đủ lượng nhớt cần thiết (Chưa đủ thì đổ thêm).

BƯỚC THỨ 5: KHỞI ĐỘNG Ô TÔ VÀ CÀI ĐẶT LẠI THỜI GIAN BÁO NHỚT

Đây là công đoạn cuối cùng trong quá trình thay nhớt ô tô tại nhà của bạn. Khởi động xe lúc này sẽ giúp cho các chi tiết bên trong được bôi trơn. Việc cài đặt lại thời gian thay nhớt để bắt đầu quá trình đếm ngược đến thời điểm thay nhớt tiếp theo (Chỉ có một số dòng xe mới trang bị tính năng này).

khởi động xe ô tô

Sau phần hướng dẫn thay dầu ô tô ở trên, bạn có thể thấy cách thay nhớt xe ô tô không hề khó, ai trong chúng ta đều cũng có thể dễ dàng thực hiện được nếu nắm rõ được những kiến thức căn bản này. Nắm rõ cách thay dầu ô tô tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được một ít chi phí nếu phải đi ra tiệm. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên tìm hiểu thêm một số kiến thức về sữa chữa xe căn bản, nó sẽ giúp chúng ta trong thời điểm không thể đem xe tiệm sữa chữa.

>>>Xem Thêm: Mẹo chỉnh máy lạnh xe ô tô vào mùa mưa đơn giản

Kết luận

Chỉ với 5 bước đơn giản, bạn đã có thể trở thành một kĩ thuật viên tự chăm sóc chiếc xe của mình. Chúc các bạn có thể tự thay nhớt thành công.

------------------- ✅ Bản quyền hình ảnh - Văn bản - Âm thanh.
✅ Thuộc quyền sở hữu của Nguyễn Tấn Nam
✅ Giám đốc Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Thầy Nam
✅ Điện thoại: 0989 34 11 34
✅ E mail: hoclaixevoithaynam@gmail.com -------

3 thoughts on “Cách Thay Nhớt Xe Ô Tô Tại Nhà Đơn Giản Dễ Thực Hiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Hotline: 0989 341 134
Chat Facebook
Gọi điện ngay