Cách Rửa Xe Ô Tô Chuyên Nghiệp Hiệu Quả Tại Nhà

Cách rửa xe ô tô

Cách rửa xe ô tô tại nhà sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí và chăm sóc kỹ hơn cho “xế cưng” của mình, tuy nhiên để tiến hành rửa xe ô tô hiệu quả bạn cần có đủ dụng cụ, thực hiện đúng những bước để không làm trầy xước bề mặt sơn của xe mà xe bạn vẫn sạch và hiệu quả hơn. Và dưới đây là những bước mà Bổ túc tay lái muốn chia sẽ đến các bạn cách rửa xe ô tô chuyên nghiệp khi rửa xe ở nhà.

Bước 1 Công việc chuẩn bị và cách rửa xe ô tô đúng cách

 1. Trước tiên các bạn cần đậu xe vào vị trí phù hợp nhất để có thể dễ dàng thực hiện rửa xe một cách thoải mái. Nên đậu xe chỗ có bóng râm, tránh ánh nắng.
 2. Đóng kín các cửa kính để nước không thể vào bên trong nội thất của xe.
 3. Nếu xe vừa đi xa về thì bạn nên chờ một lúc để động cơ xe đủ nguội trước khi phun nước trong bước tiếp theo.
 4. Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ rửa xe ô tô chuyên dụng.
chuẩn bị dụng cụ rửa xe ô tô
chuẩn bị dụng cụ rửa xe ô tô
  • Nước sạch: tốt nhất là nên dùng nước máy,
  • Vòi nước: là dụng cụ để dẫn từ nguồn nước đến vị trí rửa xe. Nếu không có thì bạn phải dùng thùng đựng để múc nước về, như vậy bất tiện lắm tốt nhất vẫn nên dùng vòi nước.
  • Nước rửa xe: đây là loại dung dịch chuyên dụng để rửa xe máy ô tô, cần chọn loại phù hợp.
  • Xô đựng: nên dùng 2 chiếc xô, 1 để pha loãng dung dịch rửa xe, 1 đựng nước sạch dùng để giũ khăn trong quá trình thực hiện các cách rửa xe ô tô chuyên nghiệp.
  • Khăn mềm hoặc miếng bọt biển chuyên dụng: 2 loại dùng riêng cho vỏ xe và lốp xe
  • Khăn lau khô: có thể dùng khăn cũ có độ mềm và hút nước tốt hơn, tuy nhiên nếu có thể thì nên dùng khăn lau chuyên dụng
  • Bàn chải: nên dùng các loại có cán, để có thể kỳ cọ và đánh rửa lốp xe, mâm xe, và các hốc khó rửa trên thân xe.
  • Có thể chuẩn bị thêm một số thiết bị khác như: máy rửa xe mini, sáp đánh bóng nếu có.

Nếu bạn định kết hợp làm vệ sinh nội thất (hút bụi, giặt thảm…) thì nên làm luôn từ các bước này. Nên làm theo trình tự từ trong ra ngoài. Như vậy có thể tránh được bụi hoặc cát trong xe dây ra ngoài, làm bẩn ra thành xe sau khi đã rửa xong. Vệ sinh nội thất có những bước riêng liên quan đến mặt taplo, ghế da, sàn xe…

Bước 2: Phun nước cho ướt toàn bộ bên ngoài xe

Mục đích chính của bước này là để làm ướt xe, và làm trôi những chỗ bụi bẩn bám vào. Bạn chỉ cần phun nước nhẹ nhàng chứ không nên phụt mạnh ở bước này. Xe đang bẩn, thường sẽ có các hạt bụi bám trên vỏ xe, dưới áp lực mạnh sẽ văng đi và có thể vô tình gây xước sơn mà bạn không hề hay biết. Nếu bạn dùng máy rửa cao áp, thì nên điều chỉnh đầu phun ở chế độ phù hợp: áp suất thấp, nước phun hạt lớn.

Phun nước ướt xe
Phun nước ướt xe

Nên phun nước từ trên xuống dưới, để những phần bụi bẩn dễ trôi đi. Nhờ vậy, vỏ xe sẽ sạch hơn.

Bước 3: Phun nước rửa xe đã pha loãng, hoặc bọt tuyết rửa xe

Pha loãng nước rửa xe vào xô đựng, sau đó phun hoặc tưới đều lên vỏ xe. Những chỗ có bẩn nhiều, bạn nên phun kỹ hơn để tăng khả năng tẩy rửa của dung dịch.

Lưu ý: không nên dùng chế phẩm như nước rửa chén bát hay xà phòng giặt đồ để rửa xe. Những sản phẩm này có độ tẩy rửa rất cao, không phù hợp với lớp sáp và sơn trên ô tô. Tất nhiên nếu bắt buộc vẫn phải dùng thì nên pha loãng chúng với nước, và nhanh chóng rửa sạch nhanh bằng nước. Dù sao nước rửa xe chuyên dụng cũng sẽ giúp xế cưng của bạn được rửa sạch sẽ, mà lớp sáp bảo vệ không bị ăn mòn.

Bước 4: Dùng khăn mềm lau rửa vỏ xe

Nên bắt đầu lau rửa từ trên xuống dưới, phần trước xe ra sau. Phần phía trên xe thường ít bẩn hơn phía dưới. Trình tự rửa như vậy để tránh bụi cát ở bánh xe, mâm, gầm… dây bẩn ngược lên thân xe phía trên, có nguy cơ gây xước cao. Làm đúng trình tự này mới là rửa xe ô tô đúng cách.

Trong lúc lau rửa, bạn để ý thường xuyên giũ khăn bằng nước sạch (có thể đựng trong 1 xô riêng) để tránh khăn dính bụi cát dây bẩn sang các chỗ khác.

Trong bước này, bạn cần dùng bàn chải để đánh lốp, mâm, và các hốc bánh xe. Có thể dùng kết hợp với khăn mềm để kỳ cọ những bộ phận này cho sạch.

Bước 5: Phun nước rửa sạch bọt và bẩn còn lại trên vỏ xe

Đến bước này, bạn dùng vòi nước phun sạch những chất bẩn cùng bọt rửa trên thân xe. Nếu có vòi xịt cao áp thì càng tốt, sẽ rửa sạch nhanh và tiết kiệm nước hơn.

Lưu ý, bước này cũng vẫn nên làm theo trình tự là phun nước từ trên xuống dưới. Như vậy có thể vừa tránh dây bẩn ngược từ dưới lên trên, và dòng nước trôi từ trên xuống cũng có tác dụng làm sạch một phần phía dưới một cách tự nhiên nhất.

phun nước rửa sạch xe
phun nước rửa sạch xe

Ngoài ra nếu bạn dùng vòi bơm nước cao áp, thì không nên để đầu vòi quá gần xe (dưới 2m) để tránh tia nước với áp lực lớn bắn vào gây xước lớp sáp bóng bảo vệ sơn xe của bạn.

Bước 6: Cách rửa xe ô tô – Lau khô xe

Dùng khăn mềm lau xe chuyên dụng, loại sử dụng sợi microber thì mới không gây xước xe, cũng như để lại sợi vải trên bề mặt xe.

Cuối cùng là kiểm tra lại toàn bộ, xem xe đã được làm sạch hay chưa, có còn vết bẩn nào bám lại trên thân xe, hốc bánh, gầm xe hay không nếu còn thì hãy lấy khăn nhúng nước sạch lau lại chỗ đó.

Xem Thêm:

Bước 7: Những công việc chăm sóc khác

Sau khi đã rửa và lau khô xong, chiếc xe của bạn trông đã sạch sẽ trở lại. Bạn có thể bôi sáp bóng, bơm lốp, bổ sung nước rửa kính để xe trông được bóng hơn… để kết thúc việc chăm sóc xe của mình.

Như vậy, có thể  thấy rằng rửa xe ô tô đúng cách không phải là một việc gì khó khăn. Làm nhiều sẽ quen. Bạn có thể tham khảo cách rửa xe ô tô đúng cách này nhé!. Hy vọng bạn tìm được cảm hứng cho việc chăm sóc cho chiếc xế yêu của mình trong sạch hơn và đẹp hơn. Chúc các bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0989 341 134
Chat Facebook
Gọi điện ngay