Cách Câu Ắc Quy Ô Tô Khi Xe Hết Điện Không Khởi Động Được

cách câu ắc quy ô tô

Cách câu ắc quy ô tô – Việc bình ắc quy hết thường bắt nguồn từ việc sử dụng điều hòa, radio và đèn nhưng lại không để máy nổ, làm cho bình mau hết điện. Với những người mới sử dụng xe ô tô hoặc không rành về ô tô sẽ rất lúng túng trong trường hợp này.

Để giải quyết việc xe bị hết ắc quy, trước hết bạn cần chuẩn bị một dây cáp câu bình và luôn đặt trong xe, mặc dù tình trạng này rất ít khi xảy ra nhưng lúc xe bạn hư hoặc gặp xe khác bạn vẫn có thể xử lý tính huống này một cách nhanh chóng. Dưới đây là những hướng dẫn cách câu ắc quy ô tô mà bổ túc tay lái muốn chia sẽ đến các bạn.

Nguyên nhân bình ắc quy hết điện và cách câu bình ắc quy

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bình ắc quy xe ô tô của bạn thường xuyên bị hết điện, trong đó có rất nhiều lỗi như khi bình đã quá cũ, hỏng, và cũng có những nguyên nhân từ con người, cụ thể như:

  • Để xe quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Để bình ắc quy hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian quá dài.
  • Lâu ngày không khởi động xe.
  • Sự cố từ các tính năng thông minh như khởi động xe từ xa, báo động, đồng hồ trên xe, thiết bị radio dùng sóng tần số FM, các thiết bị cảnh báo an ninh…
  • Xe ô tô bị ngập nước.
  • Không đem xe bảo dưỡng thường xuyên.
cách câu ắc quy ô tô
Cần chuẩn bị một dây cáp câu bình và luôn đặt nó trong xe ô tô

Trong các trường hợp ắc-quy của xe bị hết điện bất ngờ, khởi động câu bình ắc-quy từ xe khác chính là một giải pháp để có thể khởi động chiếc xe của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ lúng túng không biết phải làm như thế nào, dưới đây là những hướng dẫn dành cho bạn.

Các cách câu ắc quy ô tô khi ắc quy hết điện

Nhờ sự hỗ trợ của một xe khác

Nếu chẳng may xe bạn bị hết ắc quy và chết máy giữa đường, bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ những chiếc xe khác khi họ chạy qua. Hãy ra hiệu cho họ biết bạn đang gặp rắc rối và cần sự giúp đỡ từ họ và câu điện từ xe của họ sang để nạp điện cho ắc quy xe của mình.

Vệ sinh khoang động cơ và các đầu cực ắc quy

Trước khi bạn bắt đầu câu điện từ ắc quy của xe khác sang, bạn cần vệ sinh và lau chùi khoang động cơ cùng với 2 đầu cực âm và dương của ắc quy để đảm bảo khả năng dẫn điện được hoạt động tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra cả các đường dẫn xăng dầu có bị rò rỉ chỗ nào hay không để tránh trường hợp cháy nổ khi các đầu kẹp va chạm với nhau.

Vệ sinh khoang động cơ và các đầu cực ắc quy
Vệ sinh khoang động cơ và các đầu cực ắc quy

Tắt hết các thiết bị điện trên xe

Việc tắt hết các thiết bị điện trên xe để ắc quy được kích hoạt, như vậy thì xe ô tô của bạn mới có thể nổ được. Trong trường hợp bình ắc quy đã hết điện, điều cần nhớ là càng tiết kiệm điện thì càng tốt.

Dùng dây câu điện từ bình ắc quy khác

Trong quá trình câu điện cho bình ắc quy, bạn cần hết sức lưu ý không được để các đầu kẹp hai cực chạm vào nhau hoặc chạm vào thân xe. Như vậy sẽ rất nguy hiểm có thể dẫn tới cháy nổ bình ắc quy. Sau đó dùng đầu kẹp màu đỏ nối với cực dương của bình ắc quy hết điện, cực dương sẽ có ký hiệu dấu (+) trên bình ắc quy. Đầu kẹp còn lại sẽ kết nối với cực dương (+) từ bình ắc quy của xe khác để kích điện. Đối với dây câu bình còn lại có màu đen sẽ nối với cực âm, có ký hiệu là dấu (-) trên ắc quy xe cứu hộ với bộ phận kim loại không sơn trên xe bị hết điện ắc quy.

Dùng dây câu điện từ bình ắc quy khác
Dùng dây câu điện từ bình ắc quy khác

Khởi động xe

Sau khi đã hoàn tất các bước chuẩn bị nối dây câu bình, xe cứu hộ cần được nổ máy để sạc điện cho bình ắc quy của cả hai xe. Tốt nhất là nên chạy không tải khoảng 3-5 phút để sạc điện được diễn ra nhanh hơn. Sau thời gian sạc này, bạn nên nổ máy xe bị hết điện cần cứu trợ trước xem đã nổ máy được hay chưa. Nếu xe vẫn chưa nổ máy thì tiếp tục để sạc tiếp, sau vài phút lại thử lại. Cứ như vậy cho đến khi nào xe của bạn khởi động được.

Xem Thêm:

Tháo dây câu bình

Việc bạn tháo dây câu bình sẽ thực hiện khi xe bị hết điện ắc quy thực sự đã khởi động được. Trong quá trình tháo cũng phải cẩn thận như lúc nối dây câu bình không được để hai đầu dây chạm vào nhau. Sau khi tháo xong vẫn để xe chạy động cơ thêm khoảng 10-15 phút nhưng không bật các thiết bị phụ tùng ô tô điện trên xe để đảm bảo đủ điện vào ắc quy.

Như vậy, chỉ với 6 bước thực hiện đơn giản về cách sạc bình ắc quy xe oto đây là một trong những kinh nghiệm ô tô sửa chữa xe ô tô rất quan trọng cho các bác tài xế sẽ giúp bạn xử lý được trường hợp xe bị hết ắc quy trên đường mà vẫn không cần gọi cứu hộ mà bạn đọc cần phải nhớ. Chúc các bạn thành công.

------------------- ✅ Bản quyền hình ảnh - Văn bản - Âm thanh.
✅ Thuộc quyền sở hữu của Nguyễn Tấn Nam
✅ Giám đốc Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Thầy Nam
✅ Điện thoại: 0989 34 11 34
✅ E mail: hoclaixevoithaynam@gmail.com -------

4 thoughts on “Cách Câu Ắc Quy Ô Tô Khi Xe Hết Điện Không Khởi Động Được

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Hotline: 0989 341 134
Chat Facebook
Gọi điện ngay