Hướng Dẫn Sử Dụng Đèn Pha Ô Tô Đúng Cách [Nên Xem]

Hiện nay xe ô tô rất phổ biến, hầu như rất dễ để có thể sở hữu một chiếc xe ô tô, khi đã sở hữu rồi việc vẫn có nhiều người thắc mắc đó là cách bật đèn pha ô tô và sử dụng sao cho đúng cách. Thực tế đèn chiếu sáng dành cho ô tô là một phần cực kỳ quan trọng để có thể đảm bảo an toàn khi di chuyển vào ban đêm, tuy nhiên các tài xế vẫn còn sử dụng chưa đúng cách hoặc cố tình sử dụng sai mục đích có thể gây nguy hiểm cho chính bản thân và người đi ngược chiều. Dưới đây, Bổ túc tay lái Thầy Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng đèn pha ô tô hợp lý và đúng cách nhất.

Cách sử dụng đèn pha ô tô

Tùy vào từng loại xe thì sẽ có các thiết kế vị trí bật tắt đèn khác nhau chút đỉnh, bạn nên xem qua sách hướng dẫn sử dụng để chính xác hơn. Tuy nhiên ở đa số các dòng xe thông dụng thì các thiết kế được thiết kế nút vặn bật tắt đèn ở bên trái của vô lăng.

Xác định vị trí điều khiển đèn pha ô tô

Vị trí để điều khiển đèn pha giữa các xe  khác nhau tuy nhiên chúng thường được sử dụng tại bảng điều khiển gần tay lái. Các ký hiệu của đèn pha tiêu chuẩn hình bóng đèn mặt trời luôn được đặt ở các khoảng khác nhau xung quanh mặt số.

hướng dẫn cách sử dụng đèn pha ô tô

Một số hãng sản xuất xe đã đặt bảng điều khiển đèn pha riêng ngay ở bên dưới bảng điều khiển, cụ thể là ngay bên trái của người lái. Những bảng điều khiển này đặc biệt phổ biến có ở các xe lớn hơn với không gian của bảng điều khiển lớn hơn. Ngoài ra họ còn sản xuất khác, đặt điều khiển đèn pha gắn vào đế của vô lăng.

Nhìn vào vị trí của off

Theo như mặc định, các đèn pha sẽ được tích hợp thêm chức năng off. Lưu ý vị trí của nó sẽ dọc theo mặt số để bạn có thể tắt đèn pha khi không sử dụng.

Vị trí của off thường được đặt ở phía bên trái của vô lăng hoặc mặt dưới của mặt số. Nó thường được đánh dấu bằng một vòng tròn mở hoặc trống. Ngày nay, nhiều xe ô tô đã được trang bị đèn chạy điện tử, hệ thống tự động bật sáng khi ô tô của bạn đang bật và đèn pha của bạn tự tắt.

Nhìn vào vị trí off off

Chú ý: Bạn cần luôn đảm bảo rằng đèn pha ô tô tắt khi bạn dừng xe. Bởi nếu chúng hoạt động khi bạn đã tắt xe, có thể làm cạn kiệt pin của ô tô và gấy ra hỏng hóc về pin.

Xoay công tắc sang ký hiệu chính xác

Bạn điều khiển nút xoay và xoay nó cho đến khi nó đạt đến cài đặt thích hợp. Các cài đặt khác nhau sẽ được biểu thị bằng những ký hiệu riêng biệt và bạn chỉ việc chọn đúng, trỏ về từng cài đặt theo hướng dẫn.

Nên chỉnh chùm đèn gầm thấp hay đèn chiếu xa . Những đèn pha gầm này cung cấp ánh sáng chiếu về phía trước một khoảng ngắn nhưng giúp giảm thiểu ánh sáng chói với xe đối diện vì vậy đèn pha gầm nên được sử dụng ở những con đường đông đúc khi các phương tiện khác ở phía trước bạn dưới 65 mét.

sử dụng đèn pha ô tô đúng cách

Ngược lại với đèn chiếu xa. Việc điều chỉnh này thường nằm trên một thanh điều khiển khác, đôi khi là chúng nằm tách biệt với các bảng điều khiển chùm sáng gầm thấp. Các chùm sáng cao có thể được bật bằng cách đẩy hoặc kéo cần gạt tín hiệu rẽ về phía trước hoặc lùi. Những đèn này cường độ cao hơn và tạo ra ánh sáng chói trên đường lớn hơn, vì vậy bạn chỉ sử dụng chúng khi không có xe đối diện gần đó.

Đèn sương mù đôi khi cũng có thể được đặt trên mặt số này, nhưng một số hãng ô tô nổi tiếng lại đặt điều khiển đèn sương mù trên một nút riêng nằm ngay bên cạnh các điều khiển đèn pha tiêu chuẩn. Đèn sương mù được sử dụng để hướng ánh sáng xuống đường. Loại đèn này chỉ nên sử dụng trong điều kiện tầm nhìn kém, như sương mù, mưa, tuyết và bụi.

Xem xét kiểm tra kết quả

Khi nghi ngờ về đèn pha đã điều chỉnh sai cách, hãy kiểm tra ở các xoay nút điều khiển đến từng vị trí khác nhau.

Nếu có ai đó đang đi cùng bạn thì, hãy nhờ họ đứng bên ngoài và phía trước xe của bạn trong khi đỗ, sau đó xoay nút xoay điều khiển đèn pha đến từng vị trí khác nhau. Bạn yêu cầu người giúp bạn xác định xem đèn pha bên ngoài có đúng với điều chỉnh bạn đang thực hiện bên trong xe hay không.

kiểm tra đèn pha xe ô tô

Nếu bạn đi một mình và không có ai thì hãy đỗ xe trước nhà chiếu đèn pha vào khoảng tường. Xoay nút xoay điều khiển đèn pha đến từng vị trí khác nhau, theo dõi các ánh sáng chiếu trên bề mặt tường để nhận biết.

Biết khi nào nên sử dụng đèn pha ô tô

Khi lái xe vào ban đêm và có tầm nhìn thấp (không thể nhìn thấy trước 150 đến 305 mét) thì bạn hãy sử dụng đèn pha. Sử dụng dải chiếu gầm thấp khi các phương tiện khác ở gần và dải chiếu sáng xa khi ở trong các điều kiện khác.

>>>Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm lái xe ban đêm

Sử dụng đèn pha của bạn vào lúc sáng sớm và chiều tà. Vì ánh sáng mặt trời, bóng tối sâu từ các tòa nhà có thể gây khó khăn cho tầm nhìn của bạn và việc nhìn thấy các phương tiện khác. Trong trường hợp này thì bạn nên sử dụng đèn pha chùm tia thấp.

Kết hợp với việc sử dụng đèn sương mù trong thời tiết xấu như mưa, tuyết, sương mù hoặc bão bụi. Không sử dụng chùm sáng cao vì sự phản xạ và ánh sáng chói mà chúng tạo ra trong những điều kiện này khiến bạn bị khuất tầm nhìn gần, có thể gây nguy hiểm.

Xem Thêm:

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách bật sử dụng đèn pha ô tô đúng cách và an toàn. Hy vọng với những kiến thức được chia sẽ vừa rồi sẽ giúp bạn có thể sử dụng đèn pha tốt nhất đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển trên đường đặc biệt là vào ban đêm. Chúc các bạn lái xe an toàn!

Sau đây mời các bạn tham khảo một số liên kết của thầy nam

Trân trọng cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

------------------- ✅ Bản quyền hình ảnh - Văn bản - Âm thanh.
✅ Thuộc quyền sở hữu của Nguyễn Tấn Nam
✅ Giám đốc Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Thầy Nam
✅ Điện thoại: 0989 34 11 34
✅ E mail: hoclaixevoithaynam@gmail.com -------

3 thoughts on “Hướng Dẫn Sử Dụng Đèn Pha Ô Tô Đúng Cách [Nên Xem]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Hotline: 0989 341 134
Chat Facebook
Gọi điện ngay