Cách Sử Dụng Công Tắc Đèn Xe Ô Tô Đúng Cách

Cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô – Hiện nay đèn chiếu sáng ô tô là một phần quan trọng để có thể đảm bảo an toàn cho quá trình lái xe vào ban đêm dành cho tài xế. Do đó mà việc bạn sử dụng đèn pha sai cách có thể sẽ gây ra nguy hiểm cho bạn và người xung quanh. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn kinh nghiệm về xe ô tô cách bật đèn pha ô tô đúng cách, khi lái xe vào ban đêm.

cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô

Công dụng của các loại đèn pha trên ô tô?

Trước khi nói đến cách sử dụng đèn pha chúng ta sẽ nói đến vai trò của các loại đèn trên xe ô tô trước nhé.! đối với ô tô, tùy vào mục đích sử dụng mà có các loại đèn sau đây:

– Đèn pha ô tô: đây là loại đèn nằm ở vị trí trong mắt trên đầu xe của ô tô. Có chức năng giúp chiếu xa cùng với cường độ ánh sáng lớn, để tài xế có thể quan sát được các chướng ngại vật trên đường, ngay cả khi đang đi với tốc độ cao vẫn có thời gian để xử lý. Hiện nay, phần lớn đèn pha ô tô đã được sử dụng đèn led nhằm có thể đảm bảo cường độ ánh sáng lớn và nhanh, đáp ứng nhu cầu cao của khách hàng.

– Đèn cốt ô tô: đây là loại đèn có thể soi rõ đường đi, những ổ gà cũng như các chướng ngại vật trong phạm vi gần. Thường thì bóng đèn cốt là bóng đèn xenon.

– Đèn sương mù: Đây là loại đèn được đặt ở dưới gầm xe, với đặc tính là chúng có ánh sáng vàng có thể giúp bạn nhìn rõ được đường đi khi có sương mù.

Cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô

Trên thị trường xe ô tô hiện nay có rất nhiều dòng xe khác nhau, tùy thuộc vào mỗi dòng xe thì sẽ có sự điều chỉnh về thiết kế cũng như vị trí bật tắt đèn do vậy mà bạn nên xem và tìm hiểu qua sách hướng dẫn sử dụng khi mua xe để có thể biết được chính xác vị trí này.

Khi bạn bật chế độ đèn pha thì trên mặt đồng hồ sẽ hiển thị biểu tượng đèn sáng xanh để báo hiệu cho bạn. Đèn báo có hình chiếc đèn pha và ba vạch ngang thể hiện tình trạng của đèn pha cốt.

Có thể bạn quan tâm: nhằm nâng cao tay lái bạn có thể tham khảo khóa học bổ túc tay lái tại khu vực tphcm.

khi lái xe đối với đoạn đường trong khu phố, khu dân cư bạn nên sử dụng đèn cốt chiếu gần để có thể quan sát rõ nét các vật thể ở phía trước. Việc thay đổi chế độ đèn pha cốt là điều vô cùng quan trọng vừa có thể giúp cải thiện được độ sáng và vừa không gây ảnh hưởng đến những người đi trên đường.

cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô

Tìm hiểu vị trí công tắc điều khiển đèn pha

Trên mỗi loại xe khác nhau thì các công tắc điều khiển đèn pha sẽ nằm ở các vị trí khác nhau.

+ Các hãng xe thường đặt công tắc điều khiển đèn pha trên các cần điều khiển phía dưới vô lăng và nằm trên trụ lái. Phía cuối cần điều khiển xe có một núm vặn và cùng với các kí hiệu.

+ Một số hãng xe đặt công tắc điều khiển đèn pha ngay dưới bảng taplô, bên trái của tài xế. Xung quanh núm vặn có những kí hiệu đặc trưng cho mỗi chế độ khác nhau.

Vị trí “Off” của công tắc

Vị trí “Off” thường được đặt ở phía bên trái của công tắc. công tắc này được đánh dấu bằng một vòng tròn. Hiện nay, nhiều xe đã được trang bị đèn chiếu sáng ban ngày. Nếu đèn pha của bạn đang tắt nhưng bạn vẫn còn nhìn thấy ánh sáng chiếu từ phía trước của xe, thì có thể là hệ thống chiếu sáng ban ngày đang được hoạt động.

+ Luôn đảm bảo rằng đèn pha tắt khi bạn đang dừng xe. Đèn pha bật khi động cơ ngừng hoạt động sẽ khiến ắc quy bị tiêu hao năng lượng một cách nhanh chóng.

Sử dụng những chế độ trên công tắc

Bạn có thể dùng ngón cái và ngón trỏ xoay núm vặn đến chế độ thích hợp. Các chế độ khác nhau được biểu thị bằng những ký hiệu riêng biệt.

+ Đỗ xe (đờ mi) là chế độ đầu tiên trên công tắc đèn pha. Khi đó đèn phía trước xe thường có màu cam, còn phía sau có màu đỏ.

+ Chiếu gần (cos) là chế độ kế tiếp. Chế độ này có thể tạo ra ánh sáng chiếu gần và không gây chói cho người đi đối diện, vì vậy chế độ này nên được sử dụng ở các khu dân cư đông đúc.

+ Chiếu xa (pha). Chế độ này có thể tạo ra ánh sáng có cường độ lớn và có thể chiếu đi xa. Bạn nên sử dụng chế độ này khi trên đường có ít phương tiện di chuyển.

Kiểm tra tình trạng hoạt động của đèn pha ô tô

+ Nếu bạn có người đi cùng trên xe, hãy nhờ họ đứng bên ngoài và phía trước xe của bạn trong khi xe đang đậu. Hạ kính cửa sổ xe xuống để có thể nói chuyện với người bên ngoài dễ hơn, sau đó xoay nút điều khiển đèn tới từng vị trí. Dừng tại mỗi vị trí và yêu cầu người trợ giúp xác định xem đèn có sáng không và độ sáng của đèn như thế nào.

+ Nếu không có ai giúp bạn thì bạn có thể đậu xe trước một bức tường. Xoay nút điều khiển đèn pha tới từng vị trí khác nhau, dừng lại tại mỗi vị trí để xem ánh sáng chiếu trên bề mặt tường.

Khi nào cần sử dụng đèn pha

Bạn nên sử dụng đèn pha khi có tầm nhìn thấp. Nếu bạn không thể nhìn thấy phía trước của bạn trong phạm vi bán kính từ 150 đến 300 mét thì đèn pha cần phải được bật lên.

+ Luôn sử dụng đèn pha vào ban đêm, bật chế độ cos khi có phương tiện khác ở gần.

+ Sử dụng đèn sương mù trong thời tiết xấu như mưa, tuyết, sương mù. Tuyệt đối không sử dụng đèn pha trong điều kiện này bởi ánh sáng của đèn pha là ánh sáng trắng và nó bị khúc xạ bởi những hạt nước li ti trong sương mù vì thế sẽ dễ gây ra nguy hiểm.

Xem Thêm:

Chú ý các thông báo trên đồng hồ taplô

Trên một số xe có trang bị màn hình điện tử trong bảng taplô, sẽ hiển thị cảnh báo khi hệ thống chiếu sáng bị hư hỏng hoặc hoạt động không chính xác. Qua đó bạn cần phải đem đi bảo dưỡng và thay nhanh nhất có thể để đảm bảo an toàn khi đi vào ban đêm.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẽ về cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô đúng cách dành cho các bác tài… Hi vọng qua bài viết này có thể giúp các có thêm thông tin về các loại đèn xe để bạn có được những chuyến đi an toàn trong thời gian ban đêm. Chúc các bạn có những chuyến đi thú vị.

Sau đây mời các bạn tham khảo một số liên kết của thầy nam

Trân trọng cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

------------------- ✅ Bản quyền hình ảnh - Văn bản - Âm thanh.
✅ Thuộc quyền sở hữu của Nguyễn Tấn Nam
✅ Giám đốc Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Thầy Nam
✅ Điện thoại: 0989 34 11 34
✅ E mail: hoclaixevoithaynam@gmail.com -------

One thought on “Cách Sử Dụng Công Tắc Đèn Xe Ô Tô Đúng Cách

 1. Nguyễn Tấn Nam says:

  Thầy Nam giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, chuyên nghiệp. Thường xuyên mở các khóa học bổ túc tay lái trên địa bàn thành phố Hồ Chí Mình, Bình Dương, các tỉnh lân cận,
  Các bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ số điện thoại 0989 34 11 34 gặp cô kim Loan để được tư vấn
  Sau đây mời các bạn tham khảo một số liên kết của thầy nam
  – Bài đăng trên Báo giao thông: Một địa chỉ bổ túc tay lái ô tô chuyên nghiệp ở TP.HCM, Bình Dương (baogiaothong.vn)
  – Bài đăng trên báo Zing news: Bổ túc tay lái tại TP.HCM và Bình Dương – Thông tin doanh nghiệp – ZINGNEWS.VN
  – Kênh Youtube bổ túc tay lái: https://www.youtube.com/channel/UCiWi3hpHnC8xJljf26EHmgg
  – Kênh Youtube Học lái xe: https://www.youtube.com/@TruongdaylaixeToanThangThayNam/videos
  – Trang Web: Thầy Nam | Nhận bổ túc xe ô tô uy tín chất lượng giá tốt (botuctaylai.edu.vn)
  – Landing Page bổ túc tay lái: Học Bổ Túc Tay Lái Thầy Nam- Bổ Túc Tay Lái Chuyên Nghiệp (thaynam.vn)
  – Landing Page học lái xe: Học Lái Xe Thầy Nam- Dạy Lái Chuyên Nghiệp (thaynam.vn)
  Trân trọng cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Hotline: 0989 341 134
Chat Facebook
Gọi điện ngay