Hộp Số Phụ Ô Tô Là Gì? Ý Nghĩa Kí Hiệu Trên Hộp Số Phụ

hộp số phụ ô tô

Hộp số phụ ô tô là 1 trong các bộ phận quan trọng trong bộ máy truyền lực của xe ô-tô, hộp số có tầm quan trọng bảo vệ chế độ biến đổi tỷ số truyền thông qua việc biến đổi các cấp số nhằm giúp điều chỉnh momen lực từ bộ động cơ của ô tô giúp chiếc xe hoạt động 1 cách dễ dàng và di chuyển trong những địa hình khác nhau. Hiện nay có rất nhiều biến thể ra đời sở hữu nhiều hộp số tiên tiến & mới hơn nhưng tầm quan trọng của hộp số vẫn giữ nguyên trong quá trình vận hành của xe. Bài viết dưới đây bổ túc tay lái chúng tôi sẽ nói rõ hơn về hộp số phụ xe ô tô. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Hộp số phụ ô tô là gì?

Được xem là một bộ phận truyền sức mạnh từ bộ động cơ đến hệ dẫn động, hộp số sắm vai trò thay đổi tỉ số đường truyền nhằm mục đích thay đổi lực từ momen xoắn ở những bánh xe đồng thời điều tiết tốc độ chạy của xe phù hợp với sức cản từ bên phía ngoài. lúc xe ô tô di chuyển ở chế độ lý tưởng hộp số có vai trò duy trì sự ổn định để bộ động cơ của xe được vận động ở vòng tua máy tối ưu nhất.

Tìm hiểu hộp số phụ ô tô là gì
Tìm hiểu hộp số phụ ô tô là gì

Bên cạnh hộp số, hộp số phụ của ô tô còn có tầm quan trọng là chia nhỏ công suất cho các bánh xe nhằm duy trì sự ổn định trong quá trình di chuyển & vượt qua những cung đường có điều kiện khó khăn.

Ý nghĩa kí hiệu trên hộp số phụ ô tô

“H” (High – chỗ đứng gia tốc cao): chế độ lái bình thường ở trên đường khô & cứng. chế độ này sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Giúp hạn chế nguyên liệu, giảm tiếng ồn và sự ăn mòn.

“HL” (High Lock – chỗ đứng tốc chiều cao, khóa vi sai trung tâm): dùng trên các địa hình trơn trượt cũng như đường đất, cát, đá nhiều ổ gà ổ voi, đường đóng băng hay tuyết phủ.

“N” (Neutral – vị trí trung gian): Xe phải dừng hoàn toàn trước khi chuyển qua chế độ “N”. Ở vị trí này công suất không được truyền xuống những bánh xe.

“LL” (Low lock – chỗ đứng gia tốc thấp, khóa vi sai trung tâm): sử dụng chế độ này lúc những bánh xe cần phải có công suất & lực kéo cao nhất trong số trường hợp: leo hoặc khi đi xuống dốc đứng, địa hình phức tạp, vượt qua cát, bùn, lầy hoặc tuyết dày. dùng khi xe bị sa lầy.

ý nghĩa hộp số phụ ô tô
ý nghĩa kí hiệu hộp số phụ ô tô

Đèn báo khóa vi sai trung tâm sẽ sáng lên lúc chế độ “HL” hoặc “LL” đã và đang được chọn.

Cách dùng bộ hộp số phụ kết quả

– Chuyển “H sang HL” và ngược lại có thể thực hiện ở bất cứ tốc độ nào. Nếu đèn chỉ báo khóa vi sai trung tâm không sáng lên lúc chuyển sang chế độ “HL” thì hãy lái thẳng lúc giảm hoặc tăng tốc.

– Chuyển “HL sang LACL” phải:

Bước 1: Dừng xe

Bước 2: Đưa cần cây hộp số chính về vị trí “N”

Bước 3: Chuyển cần cây hộp số phụ từ “HL” sang “LL”

– dùng khóa vi sai cầu sau trong hoàn cảnh một trong các bánh xe sau bị quay trơn do bị lọt vào rãnh hoặc phía trên mặt đường trơn

Bước 1: Chuyển cần bộ hộp số phụ sang “LL” (chỉ chuyển khi những bánh xe đã đứng yên)

Bước 2: Nhấn nút khóa vi sai sau (đèn công tắc sáng lên)

Bước 3: luôn đảm bảo vận tốc xe bên dưới 8km/h, tắt công tắc khóa vi sai “OFF” ngay sau khi làm xong vượt trước chỗ lầy. không được lái xe tiếp tục với công tắc khóa vi sai “ON”.

Cách sử dụng hộp số
Cách sử dụng hộp số

Lưu ý khi sử dụng hộp số phụ xe ô tô

  • Bộ vi sai trung tâm: cung cấp truyền động cho 2 cầu trước và sau.
  • Bộ vi sai sau: phân phối truyền động cho 2 bánh sau.
  • bộ máy phanh chống bó cứng sẽ không còn chuyển động khi vi sai sau được khóa.Tại thời điểm này đèn báo “ ABS” sẽ sáng lên là bình thường.

>>>Xem Thêm: cách tập giữ tay lái thẳng khi lái xe

Kết Luận

Trên đây chính là cách người sử dụng bộ hộp số phụ ô-tô đúng chuẩn nhất. Cho dù lái xe có cây hộp số loại nào di chẳng thì các bạn nên dành ít thời gian để tìm hiểu về xe đó trước lúc tham gia giao thông, thường đa số các thông tin về xe sẽ được ghi rõ trong cuốn “Hướng dẫn người sử dụng xe” do nhà sản xuất cung cấp. Cuối cùng trắc trở quan trọng nhất khi lái xe vẫn là điều hiểu luật giao thông, kỹ năng điều khiển xe & phản xạ đối phó các tình huống khẩn cấp. Chúc các bạn có những thật nhiều thông tin về xe ô tô hay để trang bị thật nhiều kinh nghiệm lái xe cũng như có những chuyến đi an toàn.

------------------- ✅ Bản quyền hình ảnh - Văn bản - Âm thanh.
✅ Thuộc quyền sở hữu của Nguyễn Tấn Nam
✅ Giám đốc Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Thầy Nam
✅ Điện thoại: 0989 34 11 34
✅ E mail: hoclaixevoithaynam@gmail.com -------

5 thoughts on “Hộp Số Phụ Ô Tô Là Gì? Ý Nghĩa Kí Hiệu Trên Hộp Số Phụ

  1. Pingback: Tìm Hiểu Cảm Biến Lùi Xe Ô Tô Là Gì? - Bổ Túc Tay Lái

  2. Pingback: Khi Nào Thay Má Phanh Ô Tô - Bổ Túc Tay Lái Thầy Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Hotline: 0989 341 134
Chat Facebook
Gọi điện ngay