Cảm Biến Áp Suất Lốp Là Gì ? Tầm Quan Trọng Của Cảm Biến Lốp Ô Tô

Cảm biến áp suất lớp ô tô

Hiên nay cảm biến áp suất lốp là bộ máy năng lượng điện tử được thiết kế để thống kê giám sát áp suất bên trong lốp xe. Đây được xem là một thiết bị gần như không thể không có trên mỗi chiếc xe ô tô.

Nếu như so với thời gian trước đây thì các thiết bị cảm ứng áp suất lốp thường chỉ được trang bị trên các hãng xe sang thì hiện nay, trên những kiểu dáng xe phổ thông hay các dòng xe chưa có thiết bị này, Bạn vẫn có thể dễ dàng mua bộ phụ kiện rời trên thị trường. Tuy nhiên, Những khái niệm như: cảm biến áp suất lốp là gì? tính năng thế nào & trong thực tế có nên lắp cảm biến lốp xe ô tô không? Là việc không hẳn người nào cũng nắm rõ. Sau đây hãy cùng bổ túc tay lái chúng tôi tìm hiểu kỹ trong bài viết này nhé!

Cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp hay còn gọi là TPMS, là một dạng viết tắc của từ “Tire Pressure Monitoring System”. Nói một cách dễ hiểu hơn thì đây chính là bộ máy theo dõi áp suất lốp của xe ô tô.

Cảm biến áp suất lốp

Hệ thống này có nhiệm vụ kiểm soát điều hành nhiệt độ và áp suất lốp, luôn luôn giữ ở mức an toàn. Khi nhận ra có bất kể dấu hiệu nào bất thường từ lốp hệ thống này sẽ gửi đến người lái tín hiệu chú ý, để người lái có thể đưa ra những phương án giải quyết kịp thời.

và đây cũng chính là bộ máy bảo đảm an toàn trên những chặng đường dù dài hay ngắn khi đi ô tô mà gần đây nó cũng đang “ làm mưa làm gió” trên thị trường tại Việt Nam.

Tầm quan trọng của cảm biến áp suất lốp là gì?

Theo các kết quả thống kê cho thấy, số vụ tai nạn xảy ra hàng năm do lốp xe ô tô gây ra càng ngày càng tăng. Vì vậy, những người tài xế cần quan tâm hơn đến việc chọn lựa lốp xe ô tô với chất lượng tốt nhất và đặc biệt là cần phải luôn cân nhắc áp suất lốp ôtô. Một loại thiết bị giúp bạn nắm rõ được áp suất lốp xe ô tô đó là thiết bị cảm biến.

Việc lắp đặc cảm biến lốp hiện được coi là quan trọng hàng đầu đối với ô tô bởi:

  • Cảm biến áp suất nếu chuẩn theo nhu cầu nhân viên kỹ thuật sẽ giúp xe ô-tô quản lý an toàn, bảo đảm an toàn chính người lái xe và người tham gia giao thông khác.
  • Lắp cảm biến áp suất có thể giúp kéo dài tuổi thọ của lốp xe lên nhiều lần. Lúc lốp xe quá non hay căng quá cũng đều ảnh hưởng tới tuổi thọ của chính nó.
  • Cảm biến áp suất được gắn trên từng bánh xe và có nhiệm vụ gửi những thông báo về màn hình khi áp suất của lốp xe đột ngột chuyển đổi, cảnh báo cho tài xế biết để sở hữu những biện phát xử lý kịp thời.

Cảm biến lốp ô tô có những loại nào ?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại cảm biến lốp khác nhau với nhiều loại và hình dáng cùng với nhãn hiệu. Nhưng về cơ bản, cảm biến lốp được chia làm 2 loại chính: Cảm biến lốp gắn trong & cảm biến lốp gắn ngoài.

Những loại cảm biến lốp ô tô
Những loại cảm biến lốp ô tô

Cảm biến áp suất lốp gắn trong

Cảm biến áp suất lốp gắn trong là loại có đầu cảm biến được gắn bên trong lốp xe, van cảm biến thay bằng cho van của lốp xe ban đầu.

Điểm vượt trội của một số loại cảm biến đó là làm cho chủ xe được cảm thấy an tâm hơn khi lái xe, bên cạnh đó cảm biến sẽ không lo bị mất trộm. Bởi các cảm biến này đã được gắn bên phía trong lốp xe.

Mặc dù thế, một số loại cảm biến gắn trong cũng gặp phải một số hạn chế như lúc lắp đặt cần phải tháo lốp và thăng bằng động cho bánh xe. Không những thế, khi xảy ra lỗi, hư hỏng hoặc hết pin cũng không thề sửa chữa. Không những thế, cảm biến lốp gắn trong cũng có thể tạo nên một số những sai lệch của bánh xe hoặc sai cảm ứng nếu tay nghề của thợ kém.

Cảm biến áp suất lốp gắn ngoài

Cảm biến áp suất lốp gắn ngoài là loại cảm biến có đầu cảm ứng đã gắn vào đầu van của bánh xe.

Ưu điểm của cảm biến lốp gắn ngoài là tiện lợi khi lắp ráp, không cần phải tháo lốp hay cân bằng động. Cùng với đó, việc thay bằng, sửa chữa hoặc thay pin khá thuận lợi. Đặc biệt, người dùng sẽ không nhất thiết phải động vào hệ thống của chiếc xe.

Điểm yếu kém của nó chính là khả năng bị mất trộm vì cảm ứng lắp ở bên ngoài. Mặc dù thế, người sử dụng cũng không cần phải quá lo lắng, bởi bây giờ loại cảm biến đều được trang bị van khóa chống trộm. Ngoài ra, khi bơm lốp cần phải có dụng cụ mở van cảm biến chuyên sử dụng đính kèm.

Xem Thêm:

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẽ đến các bạn hiểu rõ hơn về sức ảnh hưởng của cảm biến lốp xe ô tô cũng tương tự biết được xe ô tô của bản thân mình nên sử dụng loại nào là phù hợp nhất phải không nào. Nếu như muốn thay mới cảm biến áp suất cho xe hơi của bạn nên tới các đại lý uy tín để mua, cẩn thận khi mua phải cảm biến áp suất kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến an toàn của chính bạn và những người xung quanh khi lái xe.

------------------- ✅ Bản quyền hình ảnh - Văn bản - Âm thanh.
✅ Thuộc quyền sở hữu của Nguyễn Tấn Nam
✅ Giám đốc Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Thầy Nam
✅ Điện thoại: 0989 34 11 34
✅ E mail: hoclaixevoithaynam@gmail.com -------

9 thoughts on “Cảm Biến Áp Suất Lốp Là Gì ? Tầm Quan Trọng Của Cảm Biến Lốp Ô Tô

  1. Pingback: Tìm Hiểu Cảm Biến Lùi Xe Ô Tô Là Gì? - Bổ Túc Tay Lái

  2. Pingback: Khi Nào Thay Má Phanh Ô Tô - Bổ Túc Tay Lái Thầy Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Hotline: 0989 341 134
Chat Facebook
Gọi điện ngay