Khi Nào Thay Má Phanh Ô Tô

khi nào thay thế má phanh ô tô

Có thể nói rằng má phanh ô tô chính là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tốc độ và đảm bảo an toàn khi lái xe. Bởi thế, nếu như không thay má phanh kịp thời trong quá trình sử dụng bị mài mòn, hỏng hóc sẽ rất nghiêm trọng trong việc lái xe.

Vậy khi nào cần thay má phanh ô tô hay bao lâu thì nên thay má phanh ô tô là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Trong bài viết này, Bổ túc tay lái Thầy Nam sẽ chia sẻ các bạn những dấu hiệu cảnh báo cần phải thay má phanh ô tô sớm nhất có thể để đảm bảo an toàn trên mỗi chuyến đi.

Khi nào cần kiểm tra và thay má phanh ô tô?

Theo các chuyên gia về ô tô khuyên rằng hãy kiểm tra và thay má phanh sau 38.000km mà xe đã chuyển di, hoặc sau 2 năm hoạt động. không những thế, trong trường hợp xe thường xuyên phải sử dụng nhiều trong khu vực dân cư đông đúc, cần phải dùng phanh nhiều thì thời gian thay phanh sẽ sớm hơn dự kiến.

khi nào thay thế má phanh ô tô
khi nào thay thế bố phanh ô tô

Tính ra thời điểm xác định để thay má phanh ô tô cần phải cân nhắc, nó phụ thuộc vào điều kiện những con đường mà xe các bạn thường xuyên di chuyển, cũng như chế độ bảo dưỡng của xe của các bạn. Đối với việc kiểm tra má phanh thì chủ xe nên tiến hành kiểm tra định kì để có thể nắm bắt được tình trạng của má phanh hiệu quả nhất nhé.

Những dấu hiệu cần bảo dưỡng và thay thế đĩa phanh?

Thời điểm để thay thế và bảo dưỡng đĩa phanh được lưu ý như sau: phanh không ăn, bóp phanh nhưng tăng nhẹ ga thì xe ô tô vẫn di chuyển, đèn cảnh báo phanh sáng, tiếng ồn khi đạp phanh, xe rung hoặc chệch hướng… để có cách giải quyết kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và người ngồi trong xe.

Tiếng phanh gắt và kêu ken két

Tín hiệu trước hết mà người lái xe nào cũng sẽ nhận thấy đó chính là tiếng kêu ken két mỗi khi phanh. Với âm thanh này là do trên bố phanh có trang bị 1 phần kim loại nhỏ để cảnh báo. Khi nghe âm thanh thất thường này mỗi lần phanh xe, thì đấy chính là lúc bạn cần phải kiểm tra phanh và thay ngay nếu như nó bị mài mòn hoặc hỏng.

Tiếng phanh gắt và kêu ken két
Tiếng phanh gắt và kêu ken két

Nếu như phanh bị ẩm ướt, khi đi dưới trời mưa, bố phanh thường bị bám bẩn và lúc phanh, bạn sẽ nghe âm thanh tương tự. Nếu âm thanh này sau đó biến mất sau 1 vài lần phanh, đó chính là tín hiệu cho thấy bố phanh bị rỉ sét nhưng không cần phải thay ngay.

Âm thanh kim loại nghiến vào nhau

Nếu bạn nghe âm thanh như tiếng kim loại nghiến vào nhau hoặc tiếng hầm hè, đấy có thể là dấu hiệu cho thấy không chỉ bố phanh bị mòn mà đĩa phanh và bộ kẹp phanh đang ma sát vào nhau. Ma sát giữa 2 bộ phận kim loại này gây ra nhiều hư hại cho hệ thống phanh, do vậy, bạn cần sớm đưa xe đi kiểm tra ngay nếu nghe thấy các âm thanh ở trên.

Âm thanh kim loại nghiến vào nhau
Âm thanh kim loại nghiến vào nhau

Bố phanh mỏng hơn 3mm

Bạn có thể quan sát bố phanh bằng mắt thường để biết thời điểm cần thay hợp lý. Nhìn xuyên qua những nan hoa trên lốp, bạn sẽ thấy bố phanh được bố trí ép sát vào đĩa phanh. Nếu như bố phanh mỏng hơn 3mm, bạn nên đem xe kiểm tra bố phanh ở các dịch vụ uy tín.

Bố phanh mỏng hơn 3mm
Bố phanh mỏng hơn 3mm

Đèn cảnh báo sáng

Một số xe có đèn cảnh báo trên bảng đồng hồ xe để báo hiệu thời gian cần thay bố phanh. Tham khảo sổ hướng dẫn dùng xe để biết xe của bạn có được trang bị hệ thống cảnh báo này hay không. Lưu ý là khi đèn cảnh báo bật sáng, bạn cần thay bố phanh cũng như thay cảm biến bố phanh mới.

Đèn cảnh báo sáng má phanh ô tô
Đèn cảnh báo sáng

Xem Thêm:

Kết luận

Như vậy, khi bắt gặp các dấu hiệu trên điều đầu tiên bạn cần phải cho xe ô tô tới ngay những gara uy tín để được kiểm tra kịp thời. Với những cách xử lý tốt nhất nhằm tiết kiệm chi phí trong giai đoạn chỉnh sữa.

Trên đây chính là dấu hiệu nên thay đĩa phanh mới cho xe ô tô của bạn. Khi xe bạn gặp phải 1 trong các tín hiệu trên, hãy nhanh chóng mang xe đi bảo dưỡng và thay thế đĩa phanh nhé. Hy vọng quả bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn.

------------------- ✅ Bản quyền hình ảnh - Văn bản - Âm thanh.
✅ Thuộc quyền sở hữu của Nguyễn Tấn Nam
✅ Giám đốc Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Thầy Nam
✅ Điện thoại: 0989 34 11 34
✅ E mail: hoclaixevoithaynam@gmail.com -------

6 thoughts on “Khi Nào Thay Má Phanh Ô Tô

  1. Pingback: Biện pháp phòng tránh virus corona cho các bác tài xế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Hotline: 0989 341 134
Chat Facebook
Gọi điện ngay