Cách Căn Đường Khi Lái Xe Ô Tô Hiệu Quả Nhất 2019

Cách căn đường khi lái xe

Việc sử dụng xe ô tô vấn đề căn đường để giữ khoảng cách với những xe khác là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, rất ít tài xế nắm rõ được các kỹ thuật căn đường khi lái xe. Sau đây hãy cùng bổ túc tay lái chúng tôi tìm hiểu về cách căn đường khi lái xe ô tô nhé.

Điều căn bản nhất khi học lái xe ô tô là việc căn đường và xe tránh nhau, điều này sẽ giúp chúng ta đối phó được với những tình huống va chạm bất ngờ và giảm được các tổn thất không đáng có xảy ra, đặc biệt là khi di chuyển tại các con đường nhỏ, tắc, nhiều ổ voi, ổ gà,…

Cách căn đường khi lái xe ô tô cơ bản

Kỹ thuật căn đường dựa khá nhiều vào việc xác định các khoảng cách với nhau từ người cầm lái tới một điểm trên mặt đường. Trong quá trình lái xe, điểm chuẩn này có thể thay đổi dựa vào tốc độ và hướng đi của xe.

Cách căn đường khi lái xe ô tô
Tìm hiểu Cách căn đường khi lái ô tô

Các vị trí của điểm chuẩn theo từng trường hợp

Xe đi ở bên phải đường: Điểm chuẩn được dựa vào việc xác định vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường, lệch sang phải so với tim đường có nghĩa là xe đang đi sang bên phía đường bên phải. Nếu vị trí lái càng xa trục tim đường về bên phải thì có nghĩa là xe càng đi sang phần đường bên phải nhiều hơn.

Xe đi ở giữa đường: Điểm chuẩn là vị trí của người lái lệch sang bên trái tim đường và cách bên trái tim đường từ 35-45mm. Nếu thấy người lái ngồi ở gần sát tim đường có nghĩa là xe đang ở chính giữa đường.

Xe đi sang phần đường bên trái: Điểm chuẩn là vị trí người lái cách tim đường hơn 45 cm về phía bên trái. Nếu lái xe ngồi càng cách xa trục đường về phía bên trái thì tức là xe đang đi lệch sang phía bên trái đường.

Cách căn hướng chuyển động của xe trên đường

Khi xe chạy song song với đường: Vị trí lái xe chiếu xuống đường sẽ tạo thành một đường thẳng song song với mặt đường. Bạn chỉ cần cầm tay lái ổn định là xe sẽ di chuyển song song với mặt đường.

Cách căn chuyển động của xe trên đường
ky thuat can duong khi lai xe oto

Nếu xe đi chệch ra khỏi hướng đường thì lúc đó quỹ đạo vị trí của người lái chiếu xuống đường tạo thành với trục tim đường một góc, xe có chiều hướng đi ra lề đường. Bạn cần phải điều chỉnh tay lái sao cho quay về hướng song song với đường. Khi đã ổn định thì giữ tay lái theo hướng đó mà tiếp tục chạy

Cách căn đường khi lái xe – kỹ thuật lái xe tránh nhau

Tránh nhau trên đường

Thông thường khoảng cách tối thiểu mà 2 xe đều phải giảm tốc độ đó là từ 100 – 200m. Khi đó, lái xe phải chia đường làm hai phần và điều khiển xe mình đi đúng phần đường của xe mình. Chia phần đường đó làm 3 phần bằng nhau thì điểm căn từ tâm người lái chiếu với tâm vành tay lái xuống đường trùng với đường phân chia 1/3 thứ nhất tính từ tim đường ra.

Tránh nhau trên đường hẹp

Khi các xe tránh nhau trên đường hẹp, hai xe đều phải giảm tốc độ, phía bên xe nào rộng thì nên chủ động dừng xe trước, không nên cố đi vào đường hẹp gây cản trở ùn tắc giao thông. Khi đỗ xe để nhường đường cho xe khác phải đỗ ngay ngắn, không nên đỗ chéo đường, chếch đầu vào hoặc quay thùng xe ra ngoài. Trong giai đoạn tránh nhau giữa các xe không nên đổi số, hai tay cầm vững tay lái và điều khiển xe đi cho chính xác.

Tránh ổ gà và chướng ngại vật trên đường

Căn cứ vào vết bánh xe trước bên trái và vị trí người lái và dựa vào vị trí người lái phía trong của lốp trước bên trái. Nếu lấy tâm người lái chiếu thẳng tâm của cánh tay trái xuống mặt đường thích cách vết xe trước bên trái 10-15 cm.

Kết Luận

Trên đây chính là các cách căn đường chính xác cho người mới lái xe, và một số kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô mà các bạn nên biết để có thể điều khiển xe một cách tốt nhất. Đây là một trong những kỹ năng cần có đối với những người mới. Do đó, cần phải nghiên cứu tìm hiểu những kinh nghiệm lái xe cũng như tập luyện nhiều để quen với nó. Chúc các bạn lái xe an toàn.

Tổng Hợp

------------------- ✅ Bản quyền hình ảnh - Văn bản - Âm thanh.
✅ Thuộc quyền sở hữu của Nguyễn Tấn Nam
✅ Giám đốc Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Thầy Nam
✅ Điện thoại: 0989 34 11 34
✅ E mail: hoclaixevoithaynam@gmail.com -------

9 thoughts on “Cách Căn Đường Khi Lái Xe Ô Tô Hiệu Quả Nhất 2019

  1. Pingback: Cách Làm Giảm Nồng Độ Cồn Trong Hơi Thở - Bổ Túc Ô Tô

  2. Pingback: Top 10 Thói Quen Lái Xe Sai Lầm Trên Xe Số Sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Hotline: 0989 341 134
Chat Facebook
Gọi điện ngay