Cách Lái Xe Số Tự Động Đúng Cách An Toàn

Cách lái xe số tự động

Cách lái xe số tự động – Hiện nay xe số tự động là mẫu xe phổ biến dành cho cả người mới lái và người đã có kinh nghiệm lái xe. Với những bước đơn giản dưới đây sẽ giúp cho các bạn dễ dàng điều khiển xe ô tô số tự dộng sao cho đúng cách nhất. Hãy cùng bổ túc lái xe tìm hiểu ngay bài viết bên dưới nhé!

Tìm hiểu vận hành và cách lái xe ô tô số tự động:

Hộp số xe tự động thường hiển thị những ký hiệu sau đây: P (Parking) = đậu xe; R (Reverse) = lùi xe; N (Neutral) trạng thái tự do, D (Drive) chạy tốc độ thường; D3 (Drive 3) chạy xe tốc độ chậm khi vào đoạn đường không tráng nhựa, khó đi, và 2,1 (drive 2,1) dành cho đường khó đi hơn.

Tùy theo thương hiệu xe và đời xe khác nhau thì sẽ có ký hiệu khác nhau và nhiều hay ít số hơn, nhưng đa phần các số P, R, N và D là căn bản nhất dành cho xe số tự động. Trước khi lái xe, bạn cần đọc sách chỉ dẫn sử dụng xe (car instruction manuals) trước để bạn dễ nắm bắt được các thông tin cần thiết liên quan đến cách sử dụng cần số tự động.

Cách lái xe số tự động
Tìm hiểu cách lái xe số tự động

Khi bắt đầu cuộc hành trình trên chiếc xe số tự động, bạn chỉ cần đưa cần số từ P xuống R (nếu cần phải lùi xe) hoặc từ P xuống D để xe chạy bình thường và không cần bận tâm đến việc phải dùng tay phải để vô số như các loại xe số sàn. Khi đến điểm dừng nào đó, người lái xe đưa cần số về lại P để đậu xe. Khi vào các đoạn đường không tráng nhựa, tùy theo địa hình dốc cao, bạn có thể chọn 3, 2, hoặc 1 để vượt qua, xong rồi trở về D để có thể chạy bình thường.

Khi ngừng đèn đỏ với thời gian ngắn bạn vẫn để cần số ở vị trí D, thả phanh ga và đạp phanh thắng (bằng chân phải). Dùng N khi cần phải đẩy xe hoặc được xe khác kéo (towing). Việc chuyển từ D sang D3, 2 và 1 (hoặc ngược lại) được thực hiện trong lúc xe đang chạy với vận tốc vừa phải.

Lưu ý: Trong mọi trường hợp, không sử dụng chân trái.

Ưu điểm của xe số tự động là cho phép bạn tập trung hơn vào việc điều khiển vì bạn không cần phải bận tâm vào việc phải vào số nào, đạp phanh nào, cho phép bạn điều khiển xe bằng cả hai tay hoặc bạn cũng có thể thư giản tay phải (và chân trái) để thực hiện các thao tác khác.

Khuyết điểm của xe số tự động là tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn xe số sàn và không cho phép bạn chủ động trong việc điều khiển tốc độ. Vì những lý do đó mà xe số tự động hay được phụ nữ ưa chuộng và sử dụng.

Tùy theo thương hiệu xe, loại xe và năm sản xuất mà cần số được thiết kế đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Thông thường các loại xe 4-5 chỗ (sedan) và 5-7 chỗ (SUV) có cần số được đặt chính giữa ghế của người lái và ghế của hành khách. Các loại xe 7 chỗ khác như mini van hoặc bán tải (pick-up truck) lại có thiết kế cần số gắn liền với trục tay lái để không gian sàn xe được thông thoáng hơn. Đặc biệt, đối với một số loại xe thể thao như Ferrari, Lamborghini, Bugatti… lại sử dụng nút bấm thay cho cần số.

Cho dù bạn lái xe có hộp số loại nào đi nữa, thì bạn nên dành ít thời gian để tìm hiểu về xe đó trước khi tham gia giao thông, hầu hết tất cả thông tin về xe được ghi rõ trong cuốn sách “Hướng dẫn sử dụng xe” do nhà sản xuất cung cấp khi mua xe.

Cuối cùng vấn đề quan trọng nhất khi lái xe vẫn là: hiểu luật giao thông, kỹ năng điều khiển xe và phản xạ đối phó tình huống khẩn cấp.

Những chú ý khi lái xe ô tô số tự động

Khởi động động cơ xe số tự động

 • Cần số nằm ở vị trí số P (số đỗ)
 • Đạp phanh chân (hạ phanh tay nếu có sử dụng trước đó)
 • Khởi động động cơ

Một vài dòng xe hiện nay không bắt buộc phải đạp phanh chân khi khởi động hay có thể để cần số ở vị trí N khi khởi động nhưng bạn nên tập và thường xuyên thao tác số P – Đạp phanh – khởi động như một thói quen để đảm bảo tính an toàn.

Những lưu ý khi lái xe số tự động
Những lưu ý cách lái xe số tự động

Di chuyển với xe hộp số tự động

Chỉ sử dụng chân phải để điều khiển ga và phanh khi lái xe số tự động. Gót chân phải luôn đặt ở vị trí bàn đạp phanh và di chuyển mũi chân để tăng  gia khi cần thiết. Điều này giúp người lái phản ứng đạp phanh nhanh hơn trong trường hợp khẩn cấp xảy ra.

Có thể bạn quan tâm: Mẹo thi lý thuyết B2

* Trường hợp khẩn cấp khi di chuyển với xe số tự động

Trong những trường hợp xe mất phanh, kẹt ga khi xe đang chạy ở tốc độ cao, tuyệt đối không được tắt động cơ bởi khi động cơ tắt đi thì người lái sẽ rất khó để điều khiển vô-lăng đi đúng hướng và dễ dẫn đến tai nạn

Xe mất thắng: Với xe số tự động bị mất thắng người lái cần chú ý

 • Không tắt động cơ, vẫn để động cơ hoạt động bình thường
 • Chuyển cần số về số tay để điều khiển về cấp số 1-2-3 để hãm tốc độ xe bằng phanh động cơ
 • Khi tốc độ đã giảm đáng kể thì kéo phanh tay từ từ để giảm tốc độ xe

Xe kẹt ga: Trong trường hợp xe bị kẹt chân ga, người lái có thể điều khiển xe như sau để đảm bảo an toàn

 • Không tắt động cơ, vẫn để động cơ hoạt động bình thường
 • Chuyển cần số về N để ngắt truyền động, đảm bảo xe không tiếp tục chạy nhanh hơn
 • Dùng chân phanh giảm tốc độ từ từ cho đến khi dừng hẳn ở vị trí an toàn

Dừng đèn đỏ khi lái xe số tự động

 • Nếu dừng nhanh thì vẫn để cần số ở vị trí D, giữ chân phanh nếu đường dốc
 • Nếu xe dừng lâu có thể chuyển cần số sang vị trí N và kéo phanh tay
 • Không chuyển cần số về vị trí P vì trong trường hợp xe bị đâm phía sau khi đang dừng đèn đỏ sẽ gây hại cho hộp số. Ngoài ra một vài xe trang bị tính năng khoá cửa tự động, khi về P cửa xe sẽ unlock khiến kẻ gian dễ dàng đột nhập vào xe.

Kết Luận

Trên đây chính là các cách lái xe oto so tu dong mà các bạn nên nằm lòng để có thể điều khiển xe một cách tốt nhất. Đây là một trong những kỹ năng cần có đối với những người mới. Do đó, cần phải nghiên cứu tìm hiểu những kinh nghiệm lái xe cũng như tập luyện nhiều để quen với nó. Chúc các bạn lái xe an toàn.

------------------- ✅ Bản quyền hình ảnh - Văn bản - Âm thanh.
✅ Thuộc quyền sở hữu của Nguyễn Tấn Nam
✅ Giám đốc Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Thầy Nam
✅ Điện thoại: 0989 34 11 34
✅ E mail: hoclaixevoithaynam@gmail.com -------

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Hotline: 0989 341 134
Chat Facebook
Gọi điện ngay