Kinh Nghiệm Lái Xe Trong Mưa Hiệu Quả [Nên Xem]

Tìm hiểu kinh nghiệm lái xe trong mưa

Khi trời mưa tầm nhìn bị hạn chế, mặt đường trơn trượt và rất nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khác có thể gây nguy hiểm. Hàng năm trên thế giới xảy ra hàng ngàn vụ tai nạn giao thông đáng tiếc do sự thiếu kinh nghiệm khi điều khiển xe trong điều kiện trời mưa như: chạy ở tốc độ cao, quan sát kém, mất lái, phanh gấp…

Với đặc trưng khí hậu nhiệt đới của nước ta thì mùa mưa kéo dài tới 3 – 4 tháng khiến việc lái xe trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt, những vấn đề, do kết cấu hạ tầng giao thông của nước ta cũng khiến việc lưu thông trong điều kiện trời mưa càng trở nên nguy hiểm hơn. Sau đây bổ túc tay lái bình dương sẽ hướng dẫn một số kinh nghiệm lái xe khi trời mưa dành cho các tay lái mới có thể tham khảo, sẽ giúp bạn có một hành trình an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe trong mưa

Nằm lòng các kinh nghiệm này, các bạn sẽ đảm bảo hơn sự an toàn cho mình khi đi qua những đoạn ngập nước khi trời mưa to, gió lớn.

Chạy chậm, quan sát xe đi trước

Kinh nghiệm lái xe khi trời mưa

Khi quan sát, nếu bạn thấy xe phía trước có cùng kiểu dáng với xe của mình và họ có thể vượt qua đoạn ngập nước an toàn thì hãy đi theo các vệt bánh của xe đó, bạn sẽ qua được vùng ngập một cách an toàn. Tuy nhiên, nếu xe phía trước to hơn, gầm cao hơn thì tốt nhất là không nên đi theo họ. Chẳng hạn, xe phía trước là bán tải, trong khi bạn đang cầm lái một chiếc kia hoặc sedan thì không nên liều lĩnh “lội” qua vùng ngập đó. Bởi nó rất nguy hiểm.

Không nên đối đầu với xe to

Tại các đoạn đường có ngập nước, nếu xe đối diện là loại xe lớn hơn so với xe của bạn thì không nên đối đầu, các sóng nước được tạo ra từ các xe lớn chạy đối diện có thể sẽ tràn vào nắp ca-pô, và lọt vào khoang máy gây tình trạng chết máy, xe bị thủy kích sẽ rất khó để sửa chữa.

Nên dừng xe khi trời mưa quá to

Tiếp tục cầm tay lái khi trời chuyển mưa quá to, gió lớn sẽ rất nguy hiểm, bởi ngay lúc này mưa dày hạt mưa sẽ khiến cho cần gạt quá tải, không đảm bảo tầm nhìn cho bạn tốt nhất được. Sẽ càng nguy hiểm hơn nếu bạn cho xe tiếp tục lăn bánh khi mưa to kết hợp với gió lớn khiến cho cây bên đường bị gãy, đổ.

Luôn bật đèn

Luôn Bật Đèn Khi Đi Trong Mưa
Luôn Bật Đèn Khi Đi Trong Mưa

Khi trời mưa to, gió lớn, tầm nhìn của các tài xế đều bị hạn chế. Lái xe trong mưa lúc này không khác nào như đi trong sương mù. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn cho chính mình và các phương tiện cùng lưu thông, hãy bật đèn chiếu gần, đèn sương mù và đèn khẩn cấp để xe phía sau dễ dàng nhận thấy, duy trì khoảng cách an toàn.

Không bám đuôi

Ngay khi các bạn đã giảm tốc độ và chắc chắn là có thể kiểm soát khoảng cách với các xe phía trước thì bạn cũng không nên bám đuôi theo xe phía trước bởi khoảng cách phanh dừng và góc đánh lái khi trời mưa sẽ không còn chính xác như trong điều kiện bình thường. Nếu xe phía trước phanh bất ngờ thì bạn rất dễ đâm vào họ khi bám quá sát.

Không vội vàng

Khi trời chuyển mưa to, gió lớn thì tâm lý chung của nhiều người là tăng tốc độ và không ngừng đan làn để nhanh về nhà hơn. Tuy nhiên hãy nhớ câu này: “nhanh một phút nhưng có thể chậm cả đời”, sai lầm này rất dễ gây ra tai nạn do mất lái.

Sử dụng công nghệ hỗ trợ

Hiện nay ở ngoài thị trường có rất nhiều công nghệ mới hỗ trợ cho người lái khi trời mưa, các dung dịch rửa kính được pha chế ngoài vệ sinh kính còn tạo ra hiệu ứng ‘’lá sen’’ trên kính của bạn giúp nước trôi xuống 1 cách nhanh hơn.

Không khởi động lại động cơ nếu xe chết máy

Nếu bạn đang lưu thông trong vùng ngập nước mà xe chết máy, thì các bạn tuyệt đối không được khởi động lại. Nếu khởi động lại, có thể tạo ra các hiện tượng thủy kích với hậu quả nặng nề có thể là cong tay biên, nặng hơn là gãy tay biên, vỡ lốc máy.

Cách tốt nhất trong trường hợp này nếu có thể hãy đẩy xe của bạn đến vị trí không bị ngập và chờ cứu hộ.

Kết Luận

Trên đây là một số kinh nghiệm lái xe khi trời mưa mà các tài xế nên ghi nhớ. Lưu ý rằng, không phải chỉ trời mưa to mới cần tới những mẹo bất kỳ tài xế nào khi ngồi trước vô lăng cũng cần phải tích lũy những kinh nghiệm lái xe trong các trường hợp. Chúc các bạn lái xe an toàn.

Ngoài những bài viết kinh nghiệm trên đây các bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm tại đây.

------------------- ✅ Bản quyền hình ảnh - Văn bản - Âm thanh.
✅ Thuộc quyền sở hữu của Nguyễn Tấn Nam
✅ Giám đốc Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Thầy Nam
✅ Điện thoại: 0989 34 11 34
✅ E mail: hoclaixevoithaynam@gmail.com -------

3 thoughts on “Kinh Nghiệm Lái Xe Trong Mưa Hiệu Quả [Nên Xem]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Hotline: 0989 341 134
Chat Facebook
Gọi điện ngay