Các Vạch Kẻ Đường Phổ Biến Hiện Nay [Cần Nắm]

Tìm hiểu vạch kẻ đường là gì

Chắc các bạn khi tham gia giao thông trên đường sẽ thấy những vạch kẻ đường màu vàng, vạch kẻ đường màu trắng, vạch nét đứt, vạch nét liền,…nhưng đã chắc rằng mình hiểu hết những quy định về từng vạch kẻ này? Kiểm chứng sự hiểu biết về Luật giao thông đường bộ của bạn qua bài viết dưới đây của Bổ túc tay lái Thầy Nam để đảm bảo không bị mất tiền oan vì phạm Luật khi điều khiển ô tô tham gia giao thông nhé!.

Vạch kẻ đường là gì?

Trước khi tìm hiểu những vạch kẻ đường thường gặp nhất, các bạn cần hiểu chính xác “vạch kẻ đường là gì?”

Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu để hướng dẫn các bác tài tuân thủ, chấp hành theo khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường. Các vạch có thể dùng độc lập hoặc kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ. Trường hợp nơi nào vừa có vạch kẻ, vừa có biển báo thì lái xe phải tuân thủ theo sự điều khiển của biển báo hiệu.

Các loại vạch kẻ phổ biến hiện nay

Bên cạnh hệ thống biển báo thì vạch kẻ đường cũng là một dạng báo hiệu khi tài xế tham gia giao thông tuy vậy không phải tài xế nào cũng nhớ, nhận biết và hiểu được ý nghĩa của chúng… Dưới đây là các loại vạch kẻ đường phổ biến mà các bác tài cần nắm rõ để không phạm luật, an toàn khi tham gia giao thông.

Hai vạch vàng song song

vạch kẻ đường
Hai vạch vàng song song

Đây là vạch kẻ phân chia làn đường theo 2 chiều xe chạy trên con đường quốc lộ, là các đoạn xe được phép chạy với tốc độ tối đa lớn hơn 60 km/h. Với những đường trong thành phố, vạch tương tự nhưng có màu trắng. Vạch liền song song tức xe ở cả hai chiều đều không được đè vạch, vượt, lấn làn.

Vạch đơn màu vàng nét liền

Vạch đơn màu vàng nét liền
Vạch đơn màu vàng nét liền

Là vạch phân chia 2 chiều xe chạy đối với đường có 2 hoặc 3 làn xe, không có dải phân cách ở giữa. Các phương tiện không được đè lên vạch hoặc lấn làn. Đối với vạch đơn màu vàng nét liền, được sử dụng trong đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe, có nguy cơ tai nạn đối đầu.

Vạch màu vàng nét đứt

Vạch màu vàng nét đứt
Vạch màu vàng nét đứt

Là vạch phân chia 2 làn xe chạy ngược chiều với nhau ở những đoạn đường có 2 làn xe trở lên và không có dải phân cách ở giữa; các phương tiện được phép cắt qua sử dụng làn ngược chiều cả hai phía.

Vạch trắng hình con thoi

Vạch trắng hình con thoi
Vạch trắng hình con thoi

Đây là vạch kẻ báo hiệu sắp đến chỗ có bố trí vạch đi bộ qua đường: Theo quy chuẩn 41 về báo hiệu đường bộ, đây là vạch 7.6: chỉ dẫn sắp đến chỗ có bố trí vạch đi bộ qua đường.

Đặc biệt đối với các chỗ bố trí vạch đi bộ qua đường ở giữa đoạn đường nối hai nút để cảnh báo người lái xe phải nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Vạch mắt võng tại ngã tư

vạch kẻ đường - Vạch mắt võng tại ngã tư
Vạch mắt võng tại ngã tư

Là loại vạch mắt võng màu trắng không có trong quy chuẩn 41 nên không có hiệu lực về luật. Tuy nhiên trên thực tế, loại vạch này chỉ mang tính chất hình ảnh, giúp người tham gia giao thông phân biệt rõ hơn, vì đi cùng nó là mũi tên chỉ phần đường rẽ phải.

Xem Thêm:

Nếu xe chạy vào phần đường này nhưng lại đi thẳng thì sẽ bị xử phạt lỗi “không tuân thủ hiệu lệnh của biển báo, vạch kẻ đường”.

Vạch xương cá chữ V

vạch kẻ đường - Vạch xương cá chữ V
Vạch xương cá chữ V

Theo quy chuẩn 41/2016, đây là loại vạch kênh hóa dòng xe, tức dùng để chia dòng phương tiện thành hai hướng đi, ví dụ một hướng lên cầu vượt, một hướng đi phía dưới cầu vượt. Các phương tiện không được phép đi vào vùng vạch này.

Theo: baomoi.com

------------------- ✅ Bản quyền hình ảnh - Văn bản - Âm thanh.
✅ Thuộc quyền sở hữu của Nguyễn Tấn Nam
✅ Giám đốc Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Thầy Nam
✅ Điện thoại: 0989 34 11 34
✅ E mail: hoclaixevoithaynam@gmail.com -------

4 thoughts on “Các Vạch Kẻ Đường Phổ Biến Hiện Nay [Cần Nắm]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Hotline: 0989 341 134
Chat Facebook
Gọi điện ngay