Tìm Hiểu Cấu Tạo Máy Phát Điện Ô Tô

Chắc hẳn các bạn cũng đã biết máy phát điện ô tô chính là bộ phận nằm trong hệ thống động cơ và nó có vai trò cung cấp điện cho toàn bộ sự hoạt động của xế cưng các bạn. Tuy nhiên biết là biết vậy những cũng có một số bạn vẫn chưa biết về hệ thống này là gì? Bài viết sau đây bổ túc ô tô sẽ giới thiệu đến các bạn Máy phát điện ô tô chi tiết nhất.

Cấu tạo máy phát điện ô tô là gì?

Máy phát điện ô tô được cấu tạo từ 3 bộ phận chính gồm: phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp.

Cấu tạo máy phát điện ô tô là gì
Cấu tạo máy phát điện ô tô là gì

– Phát điện: Bộ phận này giúp cho động cơ quay, truyền chuyển động quay đến máy phát điện thông qua dây đai hình chữ V.  Rotor máy phát điện được thiết kế chính là 1 nam châm điện khi đó từ trường sẽ tạo ra và tương tác lên dây quấn trong stator làm phát sinh điện.

– Chỉnh lưu: Đây chính là dòng điện xoay chiều có thể giúp tạo ra trong máy phát điện không thể sử dụng trực tiếp cho các thiết bị điện, lúc này sẽ được chỉnh lưu thành dòng điện 1 chiều. Khi đó, bộ chỉnh lưu sẽ biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện 1 chiều.

– Hiệu chỉnh điện áp: Với tiết chế điều chỉnh điện áp được sinh ra sẽ đảm bảo hiệu thế của dòng điện đi đến các thiết bị khác sẽ là hằng số ngay cả khi tốc độ máy phát hiện thay đổi.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện ô tô

Theo thực tế thì có rất nhiều cách để tạo ra dòng điện, nhưng đối với máy phát điện trên xe ô tô thì việc sử dụng cuộn dây và nam châm sẽ làm phát sinh ra dòng điện trong cuộn dây.

Đối với sức điện động sinh ra trên cuộn dây càng lớn thì có số vòng dây quấn càng nhiều và sẽ kéo theo nam châm càng mạnh cùng với đó là tốc độ di chuyển của nam châm cũng sẽ càng nhanh.

Dấu hiệu cho biết máy phát điện trên ô tô bị hỏng

Xe khó khởi động

Nếu xe của bạn mất quá nhiều thời gian để có thể khởi động được thì rất có thể máy phát điện xe ô tô của bạn đã bị hỏng.

Xe khó khởi động
Xe khó khởi động

Các đèn trên xe không sáng rõ

Khi xe ô tô vận hành, các bạn hãy quan sát tất cả loại đèn trên xe như: đèn bảng điều khiển, đèn pha, đèn chiếu sáng trong xe… Nếu như các loại đèn này bị mờ so với bình thường thì máy phát điện của xe ô tô có thể đang gặp trục trặc. Bên cạnh đó, máy phát điện ô tô bị  hỏng còn làm cho radio, hệ thống âm thanh hoặc hệ thống giải trí nói chung trên xe bị yếu đi một cách rõ rệt. Đặc biệt đây là hệ thống âm thanh nghe không rõ khi lái xe đạp chân ga.

Các đèn trên xe không sáng rõ
Các đèn trên xe không sáng rõ

Bình ắc quy bị chết

Bình ắc quy bị chết có thể là do máy phát điện đã bị hỏng, không thể nạp thêm điện cho ắc quy. Nếu xe của bạn không thể khởi động xe hoặc phải tiến hành câu bình xe mới khởi động thì chắc chắn bình ắc quy và máy phát điện đã gặp trục trặc.

Cuộn kích chạm mát bị hỏng

Tình trạng này thường xuất hiện ở đầu các cuộn kích, nó sẽ gây ra hậu quả là từ thông bị giảm xuống. Từ đó điện áp sẽ bị yếu và làm cho dòng điện không thoát ra được. Động cơ sẽ bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.

Mùi cháy khét của cao su

Đây không phải là dấu hiệu thường gặp nhưng vẫn cần phải cảnh giác. Khi dây đai của máy phát điện ma sát với 1 bộ phận nào đó quá mạnh, mùi khét sẽ phát ra và hoạt động của máy phát điện sẽ bị ảnh hưởng.

Tiếng kêu của các chi tiết kim loại bị ma sát

Nếu puli bị mòn, bạc đạn đỡ trục máy phát gặp trục trặc thì máy phát điện sẽ phát ra những tiếng động khi khởi động. Đây là dấu hiệu dễ dàng để nhận thấy nhất.

máy phát điện ô tô
Tiếng kêu của các chi tiết kim loại bị ma sát

Đèn báo sạc nổi sáng khi động cơ đang nổ máy

Khi xe ô tô nổ máy và hoạt động, đèn báo sạc sẽ tắt đi và đèn này chỉ sáng khi chìa khóa mới được chuyển sang on. Nếu đã khởi động xe thành công nhưng bạn vẫn thấy đèn báo sạc phát sáng thì cần kiểm tra máy phát điện ô tô ngay.

Chổi than tiếp xúc có vấn đề

Lý do gây ra tình trạng này đó chính là sự oxy hóa hoặc việc dầu dính vào vòng tiếp xúc, chổi than bị kênh. Sự cố này sẽ làm cường độ dòng kích bị giảm xuống (do điện trở mạch kích bị tăng) và làm cho công suất của máy phát điện sụt giảm.

Bộ tiết chế máy phát bị hỏng

Nhiệm vụ của bộ tiết chế máy phát đó chính là cân bằng lượng điện áp do máy phát tạo ra sao cho hợp lý với từng thời điểm khác nhau. Ví dụ như nếu như bạn bật nhiều bộ phận sử dụng điện như tivi, hệ thống âm thanh…thì cần điện áp lớn. Do đó, nếu bộ phận này bị hỏng hóc thì toàn bộ hoạt động của máy phát điện cũng sẽ gặp trục trặc.

Quy trình bảo dưỡng máy phát điện trên ô tô

Cũng như những các bộ phận quan trọng khác của ô tô, máy phát điện cũng cần được bảo dưỡng định kì trong quá trình sử dụng. Đầu tiên, các bạn hãy vệ sinh vùng bên ngoài của máy phát điện bằng 1 tấm vải khô, sạch. Tiếp theo hãy kiểm tra kỹ đai truyền của máy phát điện để đảm bảo đai truyền vẫn còn đủ độ căng và bắt chặt.

Sau đây mời các bạn tham khảo một số liên kết của thầy nam

Trân trọng cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

 

------------------- ✅ Bản quyền hình ảnh - Văn bản - Âm thanh.
✅ Thuộc quyền sở hữu của Nguyễn Tấn Nam
✅ Giám đốc Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Thầy Nam
✅ Điện thoại: 0989 34 11 34
✅ E mail: hoclaixevoithaynam@gmail.com -------

5 thoughts on “Tìm Hiểu Cấu Tạo Máy Phát Điện Ô Tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Hotline: 0989 341 134
Chat Facebook
Gọi điện ngay