Kinh Nghiệm Lái Xe Ô Tô Đường Đồi Núi [Bạn Cần Biết]

lái xe ô tô đường đồi núi

Kinh nghiệm lái xe an toàn đường đồi núi, đồi dốc luôn là điều cần thiết cho những ai muốn trải nghiệm cảm giác bay bổng, bất ngờ và khám phá những điều mới lạ, Nhưng khi đi những con đường này thì rủi ro nguy hiểm cũng rất cao. Dưới đây bổ túc tay lái giá rẻ chúng tôi sẽ đưa ra các kinh nghiệm lái xe ô tô đường đồi núi cần thiết để giúp bạn có được những chuyến đi an toàn và thú vị trên những con đường này.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường đồi núi

Lái xe đường đèo núi, dốc cao, đặc biệt là đổ đèo, là kỹ năng khác biệt hoàn toàn với việc lái xe trên các đường cao tốc hay trong thành phố, những sai lầm có thể phải trả giá rất đắt. và dưới đây là một số kinh nghiệm lái xe ô tô đường đồi núi mà chúng tôi muốn chia sẽ đến các bạn.

Kiểm tra xe trước mỗi chuyến đi

Việc chuẩn bị tốt cho các chuyến đi sẽ khiến bạn cảm giác an tâm hơn và nó cũng giúp bạn giảm thiểu những rủi ro không mong muốn xảy ra; cần đảm bảo và kiểm tra một số thiết bị sau: Đảm bảo dầu phanh và dầu hệ dẫn động đầy đủ, lần thay gần nhất trong thời gian khuyến cáo an toàn. Dầu phanh, theo thời gian mất độ ẩm và lẫn tạp chất gây ô nhiễm làm giảm độ sôi. Khi sử dụng phanh thường xuyên khiến dầu sôi, mất tác dụng phanh.

kiểm tra xe trước khi đi
kiểm tra xe trước khi đi

Ngoài ra cần kiểm tra bề mặt, áp suất lốp và luôn chú ý có lốp dự phòng.

Vần vô lăng đúng cách

Do đặc thù đường đồi núi rất nhiều khúc cua liên tục nên các bạn gần như phải liên tục bẻ lái với vô lăng. Ước lượng độ gấp của khúc cua để đánh lái vừa đủ là yếu tố quan trọng giúp cho chiếc xe chạy ổn định, không tròng trành và luôn nằm trên phần đường quy định.

Đặc biệt lưu ý các tài xế hay có thói quen xoa vô lăng bằng 1 tay, điều này cực nguy hiểm khi chạy xe đường đèo bởi các khúc cua gắt đòi hỏi lực giữ vô lăng lớn hơn so với đường bằng.

lái xe ô tô đường đồi núi
Làm việc nhiều với vô lăng

Duy trì tốc độ ổn định

Việc các bạn chạy đều chân ga và hạn chế phanh chính là để duy trì tốc độ xe luôn giữ được ổn định nhất có thể, từ đó tốc độ trung bình của hành trình sẽ cao hơn nhiều so với cách chạy phóng nhanh, phanh gấp. Duy trì tốc độ ở đây có thể hiểu là khả năng giữ tốc độ trong giới hạn mà bạn có thế kiểm soát an toàn. Điều đó có nghĩa là khả năng giữ tốc độ của mỗi người cũng sẽ khác nhau và tốc độ trung bình cũng khác nhau tùy thuộc vào khả năng lái xe.

lái xe ô tô đường núi
Chạy đều ga và giữ khoảng cách ổn định với các xe đi sau, thông báo ngay mọi vấn đề bạn gặp cho xe phía sau

Xử lý khi lên dốc

Bí quyết của việc leo đèo chính là “nuôi đà”. Bằng cách nhịp nhàng với chân ga, bạn hãy cố gắng luôn giữ tốc độ không nhỏ hơn 35km/h, vòng tua máy không nhỏ hơn 1500 vòng.

Đối với các khúc cua tay áo, tốc độ vào cua buộc phải thấp hơn nhưng vẫn nên giữ tốc độ vòng tua máy, quan sát trước khi vào các khúc cua gấp để không phải dừng tránh xe ngược chiều. Lưu ý nếu đi theo đoàn, nên giãn cách đủ xa để không phải phanh dồn toa bất ngờ.

kinh nghiệm xử lý khi lên dốc
kinh nghiệm xử lý khi lên dốc

Nguyên tắc khi xuống dốc

Khi đổ đèo, xe càng nặng thì quán tính càng lớn, tốc độ lao dốc sẽ tăng cao nhanh chóng và vượt quá khả năng kiểm soát lái nếu xe vẫn để chế độ D (số tự động), hoặc các cấp số cao (số sàn). Theo trực giác, bạn sẽ phanh, phanh nhiều và giữ lâu sẽ dẫn đến nhiệt độ má phanh tăng quá cao, khi đó má phanh hóa gốm sẽ gây mất tác dụng phanh.

Phương án tối ưu lúc này là phanh giảm tốc độ và về số thấp (1,2,3 với xe số sàn; hoặc D1. D2, S cấp số thấp với xe số tự động), việc này khiến động cơ xe ghìm lại tốc độ xe, có thể đổ dốc một cách an toàn, dễ dàng kiểm soát lái. Lưu ý luôn duy trì tốc độ ở trong ngưỡng an toàn, tuyệt đối không để xe trôi quá nhanh rồi mới hãm lại, cách chạy như vậy có thể gây hư hại đáng kể đối với hệ thống phanh.

Nguyên tắc khi xuống dốc
Nguyên tắc khi xuống dốc

Đừng ôm vạch chia đường

Hầu hết đường đèo núi dốc hẹp hơn đường quốc lộ. Một số lái xe có xu hướng bám vạch chia giữa đường để chạy, nhưng kỹ thuật này sẽ không an toàn nếu đường có nhiều xe di chuyển, gây khó chịu cho xe khác, trường hợp xấu dẫn đến tai nạn mà không kịp xử lý, đặc biệt với xe ngược chiều khi vào cua.

Cẩn thận khi gặp sương mù

Khi gặp sương mù, cần đi chậm, quan sát nhiều hơn, bật đèn sương mù và luôn nhớ bám vạch kẻ đường. Thời tiết xấu dẫn tới mất độ bám đường và có thể dẫn tới sạt lở, vì thế luôn cảnh giác, có thể dừng lại nếu cảm thấy nguy hiểm.

Kinh nghiệm lái ô tô đường đồi núi
Kinh nghiệm lái xe ô tô có sương mù

Luôn mang theo nước uống

Trên những đèo dốc cao, độ ẩm thấp có thể dẫn tới tình trạng say độ cao, mệt mỏi. Vì thế, luôn cung cấp cho cơ thể đủ nước để giữ tỉnh táo. Bên cạnh đó, xe cũng cần “tỉnh táo” bằng cách đổ đầy bình nhiên liệu, vì mật độ xuất hiện trạm nhiên liệu dọc đường là rất ít.

Xem Thêm Các Kinh Nghiệm Khác:

Nghỉ giữa chặng thường xuyên

Đi đường đèo núi cần tập trung cao độ và thân xe chuyển hướng nhiều nên dễ dẫn tới căng thẳng, mệt mỏi; người lái nên thường xuyên dừng lại nghỉ ngơi để giữ tỉnh táo tiếp tục chặng đường tiếp theo.

Kết Luận

Trên đây là một số kinh nghiệm đi xe đường đồi núi mà các tài xế nên ghi nhớ. Lưu ý rằng, không phải chỉ đi đường đồi núi mới cần tới những mẹo bất kỳ tài xế nào khi ngồi trước vô lăng cũng cần phải tích lũy những kinh nghiệm lái xe trong các trường hợp. Chúc các bạn lái xe an toàn.

Bổ Túc Tay Lái – Thầy Nam – (Theo Báo Nghệ An)

------------------- ✅ Bản quyền hình ảnh - Văn bản - Âm thanh.
✅ Thuộc quyền sở hữu của Nguyễn Tấn Nam
✅ Giám đốc Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Thầy Nam
✅ Điện thoại: 0989 34 11 34
✅ E mail: hoclaixevoithaynam@gmail.com -------

5 thoughts on “Kinh Nghiệm Lái Xe Ô Tô Đường Đồi Núi [Bạn Cần Biết]

 1. O Aaiwozmhm says:

  Have you heard of Jasper AI?
  It’s a revolutionary application that uses artificial intelligence to generate content for social media.
  Jasper is the AI Content Platform that helps you and your team break through creative blocks to make amazing, original content 10X faster.

  How does it work?
  Your AI assistant Jasper has consumed the internet, so it knows how to write naturally on any topic.

  For example,
  ask Jasper to:

  – “Generate caption ideas for my Instagram post about…”

  – “Write a high-quality blog post on…”
  – “Improve my emails response to an angry customer”

  and so much more…

  Over 100,000 creators and companies use Jasper and rate the app 4.9 out of 5 stars.

  Official trailer: https://www.youtube.com/watch?v=6JTBoPhjqKg

  What’s more, you can get a free trial of Jasper AI by visiting :
  https://www.jasper.ai/free-trial?fpr=giuseppe33
  Use my referral to get 10.000 words for free.

  Try it out and see how it can revolutionize your social media experience!l

  Wishing you all the best,

  Joe Marinaro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Hotline: 0989 341 134
Chat Facebook
Gọi điện ngay