Những kinh nghiệm lái xe ô tô bạn cần biết

kinh nghiệm lái xe ô tô

Đối với bất kỳ ai khi mới tập lái xe hay khi tham gia giao thông cũng có những bỡ ngỡ và va vấp trước những tình huống khó xử lý và đôi khi lại đi vào những cung đường có địa hình khó đi. Sau đây bổ túc tay lái giá rẻ sẽ hướng dẫn những kinh nghiệm lái xe ô tô và lưu ý “vàng” để giúp bạn vượt qua những tình huống khó khăn nhé!.

Những kinh nghiệm lái xe ô tô bạn cần biết

Đi xe nhỏ

Đối với những ai mới lái xe ô tô thì bạn nên lựa chọn 1 chiếc xe có động cơ dung tích nhỏ, tránh chọn các xe có công suất cao, đắt tiền và sang trọng. Bởi vì đối với những chiếc xe có động cơ mạnh mẽ và có khả năng tăng tốc nhanh thì những người có tay lái yếu sẽ khá nguy hiểm khi không thể xử lý kịp thời khi có những sự cố bất ngờ trên đường xảy ra. Do đó, theo những chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô thì nên chọn những chiếc thon gọn, có dung tích từ 1.0 đến 1.4 lít.

Làm quen với thao tác trên xe

Một kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô đó là để nhanh chóng có tay lái vững chắc thì khi mới bắt đầu học lái xe ô tô bạn cần tìm hiểu các chi tiết từng bộ phận trên xe về cách sử dụng, công dụng của nó làm gì. Khi trực tiếp ngồi trên xe trước khi khởi động bạn nên làm quen với những vị trí trên xe, thực hành các thao tác ga, phanh tay, cần số… để nhớ các thao tác khi lái xe. Ngoài ra, khi lên xe bạn nên điều chỉnh phần ghế lái, vô lăng xe, gương chiếu hậu cho phù hợp và cho cảm giác ngồi thoải mái nhất khi lái xe.

Kinh nghiệm lái xe ô tô vào đường ngập

kinh nghiệm lái xe ô tô bạn cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường ngập nước

+ Nếu mức nước ngập từ nửa bánh xe, tốt nhất bạn nên chờ nước rút đi rồi hãy qua hoặc tìm đường khác để đi.

+ Nếu xe bạn đã bị tắt máy, bạn nên gọi cứu hộ, tránh việc cố gắng khởi động lại xe vì điều đó có thể sẽ làm vỡ lốc máy và gãy tay biên.

Kinh nghiệm lái xe ô tô vào vùng cát

kinh nghiệm lái xe ô tô bạn cần biết
Kinh nghiệm lái xe vùng cát

+ Bạn nên xì bớt lốp và chỉ chừa lại khoảng 12Psi áp suất lốp, lúc này xe của bạn có thể “lướt” đi trên cát nhẹ nhàng một cách thuận lợi.

+ Nếu xe vẫn bị lún, hãy bình tĩnh và đổ thật nhiều nước vào cát xung quanh bánh để cát “đặc” lại sau đó, bạn có thể nhấn ga và thoát ra khỏi vùng cát lún đó.

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong sương mù

kinh nghiệm lái xe ô tô bạn cần biết
Kinh nghiệm lái xe vùng sương mù

+ Sương mù thường có vào sáng sớm. Nếu không có công việc quá gấp gáp thì không nên đi vào thời điểm này vì nó có rất nhiều sương mù.

+ Kiểm tra đèn xe và sử dụng hợp lý, quan sát điều kiện mặt đường, bật sưởi kính lái. Tắt nhạc trong xe và đi chậm giữ khoảng cách nếu có các xe đằng trước.

Kinh nghiệm lái xe vào ban đêm

Kinh nghiệm lái xe ban đêm

+ Kiểm tra kỹ hệ thống đèn xe, đèn cốt pha và pha. Không nên chạy xe với vận tốc cao.

+ Không được nhìn đèn pha ngược chiều của xe khác. Nên mang theo bảng báo hiệu có phản quang phòng khi xe bị hư giữa đường.

Xử lý khi gặp động vật trên đường

Xử lý khi có động vật qua đường

+ Khi gặp vật đang lao tới, loài chó thường quay đầu chạy ngược lại, trái với trâu bò, chúng cứ tiếp tục lao về phía trước.

+ Vì vậy tùy theo từng loài gặp phải mà bạn cho xe né phần đầu hoặc đuôi của chúng để đảm bảo an toàn.

Tránh tuột dốc khi lái xe số sàn

Đầu tiên kéo phanh tay để có thể giữ xe đứng im, sau đó thả chân côn và dậm hơi dư dần ga, nếu động cơ phát ra tiếng hú bạn cũng không cần bận tâm. Tiếp theo thả từ từ phanh tay, xe sẽ từ từ di chuyển lên dốc mà không bị trôi về phía sau.

Đỗ xe trên phà

Kinh nghiệm đỗ xe trên phà

+ Đỗ xe trên phà là kỹ năng mà mỗi tài xế lại có một cách sử dụng khác nhau.

+ Với xe số tự động, nên để P và phanh tay. Tương tự vậy với xe số sàn nên cài số và phanh tay.

Vào số không cần nổ máy

+ Hiện nay các nhà sản xuất đã làm 1 chốt nhỏ để bạn có thể chuyển số mà không cần khởi động xe. Nút này được gọi là “Shiftlock”.

+ Giúp bạn có thể chuyển số khi xe không thể khởi động được máy.

Tránh bị chuột rút chân phải

+ Sau mỗi 1,5 giờ lái xe liên tục bạn nên nghỉ 10 – 15 phút để các cơ giản ra.

+ Nên sử dụng chế độ ga tự động để chân phải được nghỉ trong vài giây, tuy nhiên không nên co chân lại quá lâu vì có thể cố tình huống bất ngờ trên đường gây nguy hiểm.

Kết Luận

Kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô chưa có nhiều nên tốt nhất nên lựa chọn những cung đường ít người qua lại, có tầm quan sát rộng để có rèn luyện dần những kỹ năng khi lái xe. Nếu trường hợp buộc phải đi ở những cung đường đông đúc, tầm quan sát hẹp bạn nên đi cùng vời người có tay lái tốt để có thể được hướng dẫn thêm cũng như giúp bạn có những điều chỉnh phù hợp hơn khi di chuyển.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn khi tham gia giao thông một cách dễ dàng và an toàn nhất. Chúc bạn luôn luôn có một hành trình an toàn!

3 thoughts on “Những kinh nghiệm lái xe ô tô bạn cần biết

1. Pingback: Cách Làm Giảm Nồng Độ Cồn Trong Hơi Thở - Bổ Túc Ô Tô