Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ ai cũng nên biết

Khi đi mua xe ô tô cũ, chúng ta nên biết về Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ. Như vậy mới báo đảm an toàn tài chính nha các bạn.

Xem thêm:

Chọn màu xe hợp tuổi cho người kinh doanh bạn cần biết

Nhận bổ túc tay lái xe ô tô số sàn và số tự động tại TPHCM

Thuế trước bạ ô tô?

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản thuế trước bạ là khoản thu vào ngân sách từ người được nhận tài sản trong giao dịch mua bán hoặc người chuyển nhượng tài sản để được công nhận quyền hợp pháp đối với tài sản.

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ như thế nào?

Theo quy định của pháp luật, tại Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định về giá trị ô tô mới 100% được quy định và Thông tư 304/2016/TT-BTC về ban hành Bảng giá tính lệ phí trước bạ của Bộ Tài chính được ban hành cuối năm 2016, chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2017, thì thuế trước bạ là một trong những loại thuế được áp dụng cho cả ô tô cũ cũng như xe mới đều chung một mức lệ phí 2% do Bộ Tài chính ban hành được áp dụng trên toàn quốc.

Thuế trước bạ xe ô tô cũ

Đây cũng là căn cứ để tính thuế trước bạ xe ô tô cũ và lệ phí trước bạ xe ô tô cũ. Như vậy, giá trị tính thuế trước bạ khi mua xe ô tô đã qua sử dụng sẽ được tính theo tỷ lệ giá trị của chiếc xe và thời gian đã sử dụng xe trước đây là bao lâu. Sau đó, đối chiếu vào những thông số này để xác mức thuế trước bạ xe ô tô cũ.

Cụ thể, cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ được thực hiện như sau:

Giá trị tính thuế trước bạ khi mua xe ô tô đã qua sử dụng
Thời gian đã sử dụng Tỉ lệ giá trị
1 năm 90%
1 – 3 năm 70%
3 – 6 năm 50%
6 – 10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

Như vậy, khi chúng ta mua xe và muốn làm giấy tờ xác nhận quyền sở hữu của chiếc xe ô tô cũ bạn mua thì chỉ cần thực hiện cách tính thuế xe ô tô này và thanh toán đầy đủ thuế trước bạ và lệ phí trước bạ xe ô tô cũ  là có thể thực hiện và hoàn thiện các loại giấy tờ và chính thức đăng ký giấy tờ xe. 

Bên cạnh đó, để hoàn thiện thủ tục thanh toán thuế trước bạ xe ô tô cũ, người chủ xe cần phải thực hiện đầy đủ 3 bước:  

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ bao gồm giấy tờ xe, hợp đồng mua bán xe ô tô cũ, giấy đăng ký quyền sở hữu xe, giấy khai mức lệ phí trước bạ.

Bước 2: Đến trực tiếp chi cục thuế để nộp hồ sơ giấy tờ để thực hiện nghĩa vụ đóng phí trước bạ xe ô tô cũ.

Bước 3: Khi nộp thuế trước bạ, bạn cần phải  ký nhận biên lai và giữ lại các bản chính, chỉ nộp lại các bản photo cho chi cục thuế để xác nhận thông tin chính xác chúng ta đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trước bạ, lệ phí trước bạ xe ô tô cũ trước khi trở thành chủ sở hữu. 

Với kiến thức chia sẻ tại trung tâm bổ túc tay lái tp hcm – Thầy Nam. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tính thuế trước bạ nếu bạn có nhu cầu mua xe ô tô cũ nhé.

Sau đây mời các bạn tham khảo một số liên kết của thầy Nam

Trân trọng cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

------------------- ✅ Bản quyền hình ảnh - Văn bản - Âm thanh.
✅ Thuộc quyền sở hữu của Nguyễn Tấn Nam
✅ Giám đốc Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Thầy Nam
✅ Điện thoại: 0989 34 11 34
✅ E mail: hoclaixevoithaynam@gmail.com -------

2 thoughts on “Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ ai cũng nên biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Hotline: 0989 341 134
Chat Facebook
Gọi điện ngay