Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ ai cũng nên biết

Để tiết kiệm chi phí mua xe, tại Việt Nam có rất nhiều người lựa chọn mua xe ô tô cũ. Tuy nhiên, theo quy định thuế quan, người mua xe ô tô cũ cần phải thanh toán thêm khoản thuế trước bạ xe ô tô cũ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người còn chưa biết thuế trước bạ ô tô là gì và cách tính thuế xe ô tô như thế nào. Do đó, trong bài viết dưới đây Bổ túc Thầy Nam sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết về cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ chính xác.

Xem thêm:

Chọn màu xe hợp tuổi cho người kinh doanh bạn cần biết

Nhận bổ túc tay lái xe ô tô số sàn và số tự động tại TPHCM

Thuế trước bạ ô tô là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách tính thuế trước bạ cho xe cũ thì chúng ta cần phải hiểu được thuế trước bạ ô tô là gì? Khái niệm cụ thể để hiểu tại sao mình phải thanh toán loại phí này và nó mang quyền lợi gì đối với người mua xe.

Chúng ta có thể hiệu một cách đơn giản thuế trước bạ là khoản thu vào ngân sách nhà nước từ người được nhận tài sản trong giao dịch mua bán hoặc người chuyển nhượng tài sản để được nhà nước công nhận quyền hợp pháp đối với tài sản của người đó.

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ

Lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là khoản phí do người mua ô tô phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đăng ký quyền sở hữu xe sau đó mới có thể chính thức đưa vào sử dụng. Đối với những trường hợp mua xe ô tô cũng vẫn phải đóng thuế trước bạ.

Hiện nay, để bảo vệ quyền lợi cũng như hỗ trợ người dân, tổng cục thuế đã đưa ra chính sách hỗ trợ thuế trước bạ đối với ô tô chủ, chủ xe chỉ cần đóng 2% khi đăng ký sang tên đổi chủ lần 2 sẽ giúp người mua sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mua xe ô tô cũ.

Tuy nhiên, thuế trước bạ xe ô tô cũ cũng có khá nhiều vấn đề mà chúng ta cần phải đặc biệt lưu ý. Vậy cụ thể cách tính thuế xe ô tô mua lại như thế nào?

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ như thế nào?

Theo quy định của pháp luật, tại Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định về giá trị ô tô mới 100% được quy định và Thông tư 304/2016/TT-BTC về ban hành Bảng giá tính lệ phí trước bạ của Bộ Tài chính được ban hành cuối năm 2016, chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2017, thì thuế trước bạ là một trong những loại thuế được áp dụng cho cả ô tô cũ và mới và chung một mức lệ phí 2% do Bộ Tài chính ban hành và được áp dụng trên toàn quốc.

Thuế trước bạ xe ô tô cũ

Đây cũng là căn cứ để tính thuế trước bạ xe ô tô cũ và lệ phí trước bạ xe ô tô cũ. Như vậy, giá trị tính thuế trước bạ khi mua xe ô tô đã qua sử dụng sẽ được tính theo tỷ lệ giá trị của chiếc xe và thời gian đã sử dụng xe trước đây là bao lâu. Sau đó, đối chiếu vào những thông số này để xác mức thuế trước bạ xe ô tô cũ.

Cụ thể, cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ được thực hiện như sau:

Giá trị tính thuế trước bạ khi mua xe ô tô đã qua sử dụng
Thời gian đã sử dụngTỷ lệ giá trị
1 năm90%
1 – 3 năm70%
3 – 6 năm50%
6 – 10 năm30%
Trên 10 năm20%

Như vậy, khi chúng ta mua xe và muốn làm giấy tờ xác nhận quyền sở hữu của chiếc xe ô tô cũ bạn mua thì chỉ cần thực hiện cách tính thuế xe ô tô này và thanh toán đầy đủ thuế trước bạ và lệ phí trước bạ xe ô tô cũ  là có thể thực hiện và hoàn thiện các loại giấy tờ và chính thức đăng ký giấy tờ xe. 

Bên cạnh đó, để hoàn thiện thủ tục thanh toán thuế trước bạ xe ô tô cũ, người chủ xe cần phải thực hiện đầy đủ 3 bước:  

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ bao gồm giấy tờ xe, hợp đồng mua bán xe ô tô cũ, giấy đăng ký quyền sở hữu xe, giấy khai mức lệ phí trước bạ.

Bước 2: Đến trực tiếp chi cục thuế để nộp hồ sơ giấy tờ để thực hiện nghĩa vụ đóng phí trước bạ xe ô tô cũ.

Bước 3: Khi nộp thuế trước bạ, bạn cần phải  ký nhận biên lai và giữ lại các bản chính, chỉ nộp lại các bản photo cho chi cục thuế để xác nhận thông tin chính xác chúng ta đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trước bạ, lệ phí trước bạ xe ô tô cũ trước khi là chủ sở hữu. 

Với kiến thức chia sẻ tại trung tâm bổ túc tay lái tp hcm – Thầy Nam. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tính thuế trước bạ nếu bạn có nhu cầu mua xe ô tô cũ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0989 341 134
Chat Facebook
Gọi điện ngay