Kinh Nghiệm Lái Xe Ban Đêm An Toàn [Nên Đọc]

kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm

Hiện nay có rất nhiều lý do để bạn lựa chọn việc khởi hành một chuyến đi dài vào ban đêm hay tờ mờ sáng. Những lý do có thể là để tránh kẹt xe, đường vắng dễ chạy, trời mát và tránh CSGT… Tuy nhiên việc đi xe vào ban đêm sẽ tiềm ẩn những nguy hiểm lớn hơn rất nhiều so với đi vào ban ngày do tầm nhìn hạn chế, sự mất tập trung khi lái xe…Dưới đây là một số kinh nghiệm lái xe ban đêm mà bổ túc tay lái chúng tôi muốn chia sẽ cho các bác tài biết khi chọn thời điểm lái xe vào ban đêm.

Kinh nghiệm lái xe ban đêm

Cùng theo dõi một số kinh nghiệm lái xe ban đêm cần biết để có thể có cho mình một chuyến đi an toàn nhé!

Tập trung và không lo lắng

Điều quan trọng nhất khi lái xe đó chính là sự tập trung để đảm bảo an toàn cho mình và người trong xe, đặc biệt khi lái xe vào ban đêm thì việc tập trung phải tăng thêm gấp đôi để có thể phản ứng và xử lý kịp thời khi gặp những sự cố bất ngờ trên đường.

Khi các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe các bạn sẽ rất hoang mang khi cầm lái vào ban đêm. Tuy nhiên hãy cố gắng giữ bình tĩnh để quan sát và đối phó với những tình huống xảy ra trên chuyến đi.

Không ngủ gục

Lái xe khi cơ thể mệt mỏi cũng rất nguy hiểm tương đương với lái xe khi say rượu. Nếu bạn cảm thấy bắt đầu mệt mỏi, hãy đưa xe ra khỏi đường lái ngay lập tức và cố gắng tìm một trạm xăng hay trạm nghỉ nào gần đó để có thể nghĩ ngơi. Hãy đi bộ, hít thở không khí trong lành, hoặc chợp mắt trong ít phút – ngay cả một giấc ngủ ngắn 20 đến 30 phút cũng có thể giúp giảm mệt mỏi hiệu quả. Nhưng dù có bất kỳ lý do gì, bạn cũng không nên cố gắng vượt qua sự mệt mỏi để tiếp tục cầm tay lái.

Kinh nghiệm lái xe ban đêm

Giảm nguồn sáng bên trong xe

Lái xe với hộp điều khiển quá sáng sẽ làm ảnh hưởng tầm nhìn khi lái xe vào ban đêm. Vì vậy, bạn hãy giữ cho ánh sáng ở mức thấp, và chắc chắn rằng đèn đọc sách đã tắt khi đang lái xe. Nếu các đèn chiếu trong ô tô quá sáng thì việc lái xe sẽ rất khó quan sát được xung quanh vì bên ngoài đều rất tối. Vì vậy, hãy giảm độ sáng của các bảng điều khiển, tắt hết đèn bên trong hoặc để một bóng mờ mà thôi. Như vậy, bạn sẽ không bị mất tập trung và khả năng quan sát sẽ được tốt hơn.

Sử dụng đèn chiếu xa

Sử dụng chế độ chiếu xa sẽ giúp bạn có thể bao quát và mở rộng tầm nhìn tốt hơn so với đèn chiếu gần. Đồng thời sử dụng linh hoạt chuyển đổi giữa pha và cốt để không làm các phương tiện di chuyển ngược chiều với xe mình chói mắt và gây nguy hiểm tai nạn.

Không nhìn vào đèn pha của xe ngược chiều

Khi lái xe vào ban đêm hoặc những đoạn đường không có đèn đường, người lái thường rất hay gặp phải tình huống bị chói mắt do nhìn vào đèn pha của xe ngược chiều. Để có thể tránh tai nạn xảy ra, nếu cảm thấy bị chói mắt, hãy ra hiệu cho xe đối diện bằng cách nháy đèn. Đồng thời di chuyển chậm lại và không nhìn vào đèn của đối phương.

kinh nghiệm lái xe ban đêm

Đi theo vạch kẻ đường

Đi đường vào ban đêm rất khó để có thể phán đoán tình huống cũng như quan sát các chướng ngại vật phía trước, tốt nhất hãy di chuyển xe trong làn đường cho phép bằng cách đi đúng vạch kẻ đường, nếu lấn làn sẽ rất dễ xảy ra va chạm.

Kinh nghiệm lái xe ban đêm – đi tốc độ chậm

Đi chậm có thể giúp người lái đối phó kịp thời với các trường hợp bất ngờ xảy ra, tuy nhiên nên đi với tốc độ chậm phù hợp, không nên đi quá chậm sẽ làm ảnh hưởng đến các phương tiện di chuyển phía sau.

Lái xe ban đêm an toàn

Không dừng đỗ xe đột ngột

Nếu không chú ý các xe phía sau mà dừng đột ngột vào thời điểm trời tối và không có đèn đường sẽ rất nguy hiểm, các xe di chuyển phía sau có thể sẽ không quan sát được xe của bạn dừng đỗ nên khả năng đâm vào đuôi xe, gây tai nạn là rất lớn.

Nếu buộc phải dừng lại, hãy cho xe đi vào lề, bật tín hiệu để các xe đi sau có thể nhìn thấy xe bạn.

Bảo trì xe

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Luôn giữ xe trong tình trạng tốt nhất khi di chuyển trong trời tối – phải đảm bảo rằng đèn trước, đèn sau, đèn tín hiệu và cửa kính xe luôn sạch sẽ trước khi lái xe trong trời tối. Giữ vệ sinh bên trong xe để tránh gây bừa bộn cho sàn xe.

Xem Thêm Các Bài Viết Khác:

Kết Luận

Ngoài những kinh nghiệm lái xe ban đêm được chúng tôi chia sẻ trên đây bạn cũng nên lưu ý rằng với những loại xe nhỏ, công suất  và khoảng cách chiếu sáng đèn pha yếu thì nên hạn chế việc lái xe ban đêm. Nếu có đi vào ban đêm thì tốt nhất nên giữ tốc độ lái xe vừa phải để dễ dàng xử lý tình huống. Chúc bạn lái xe an toàn và đừng quên trang bị thêm các kinh nghiệm lái xe khác nhé!

------------------- ✅ Bản quyền hình ảnh - Văn bản - Âm thanh.
✅ Thuộc quyền sở hữu của Nguyễn Tấn Nam
✅ Giám đốc Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Thầy Nam
✅ Điện thoại: 0989 34 11 34
✅ E mail: hoclaixevoithaynam@gmail.com -------

6 thoughts on “Kinh Nghiệm Lái Xe Ban Đêm An Toàn [Nên Đọc]

 1. Landon says:

  A2KwqGa214FhR5cjh7fRH13IwvorIMgSGMr2HBf8709fJNRrX7UgdaoON9MTv7a1Y1WRKlW

  Hi, very nice website, cheers!
  ——————————————————
  Need cheap and reliable hosting? Our shared plans start at $10 for an year and VPS plans for $6/Mo.
  ——————————————————
  Check here: https://www.good-webhosting.com/

  A2KwqGa214FhR5cjh7fRH13IwvorIMgSGMr2HBf8709fJNRrX7UgdaoON9MTv7a1Y1WRKlW

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Hotline: 0989 341 134
Chat Facebook
Gọi điện ngay