10 đèn cảnh báo trên xe ô tô. Tài xế cần biết để lái xe được an toàn

Thầy Nam dạy lái xe, dạy bỏ túc tay lái.. Chia sẻ 10 đèn cảnh báo trên xe ô tô. Tài xế nên biết để lái xe ân toàn.

10 đèn cảnh báo trên xe ô tô, lái xe cần biết

Khi điều khiển xe ô tô. Trên bảng Táp lô của xe sẽ xuất hiện khá nhiều các loại đèn cảnh báo. Với các màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta thường gặp 10 đèn cảnh báo trên xe ô tô. Người lái xe cần biết 10 loại đèn này. Để lái xe được an toàn.

1/ Đèn cảnh báo phanh tay:

Thông thường nguyên nhân của lỗi này do chưa thả hết phanh (thắng) tay. Nếu tiếp tục di chuyển chúng ta sẽ nghe có mùi khét. Đồng thời má phanh sẻ bị ảnh hưởng. Vì vậy cần phải thả hết phanh tay mới tiếp tục di chuyển.

Bài đọc thêm: học lái xe chất lượng cao

Nếu đèn cảnh báo phanh tay đỏ. Nguyên nhân do chưa thả hết phanh tay. Cần phải thả hết phanh tay mới di chuyển tiếp. Đây là 1 trong 10 đèn cảnh báo trên xe ô tô
Đèn cảnh báo phanh tay. 1 trong 10 đèn cảnh báo trên xe ô tô

2/ Đèn cảnh báo nhiệt độ (1 trong 10 đèn cảnh báo trên xe ô tô)

Nguyên nhân được xác định do nhiệt độ nước làm mát quá cao hoặc quá thấp.

Trường hợp nhiệt độ nước quá cao: xuất hiện đèn màu đỏ

Trường hợp nhiệt độ nước quá thấp: xuất hiện đèn màu xanh

Bài đọc thêm: học lái xe 1 kèm 1 với thầy Nam

Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát sẽ xuất hiện nếu nhiệt độ nước quá cao hoặc quá thấp. Đây là 1 trong 10 đèn cảnh báo trên xe ô tô
Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát. Nhiệt độ cao: đèn màu đỏ. Nhiệt đọ thấp: đèn màu xanh.

3/ Đèn cảnh báo áp suất dầu:

Nguyên nhân chính do bị thiếu dầu, hoặc dầu không đủ chất lượng làm giảm áp suất bôi trơn. Chúng ta có thể kiểm tra bằng que thăm dầu. Nếu thiếu cần đổ thêm dầu. Nếu dầu không đảm bảo chất lượng, thay dầu mới. Đơn giản như đang giỡn.

Bài đọc thêm: Bổ túc tay lái Thủ Đức

Đây là đèn cảnh báo áp suất dầu. 1 trong 10 đèn cảnh báo trên xe ô tô
Đèn cảnh báo áp suất dầu. Nếu thiếu đổ thêm dầu. Nếu không đảm bảo chất lượng, thay dầu mới.

4/ Đèn cảnh báo trợ lực lái (1 trong 10 đèn cảnh báo trên xe ô tô)

Nếu trợ lực dầu, thì nguyên nhân chủ yếu do thiếu dầu. Chúng ta chỉ cần châm thêm dầu. Tuy nhiên nếu dầu mau cạn, cần tìm hiểu xem dầu có bị rò rỉ hay không?

Nếu trợ lực lái điện thì phức tạp hơn. Khắc phục khó khăn hơn. Cần liên hệ với các kỹ thuật viên, để được tư vấn, sửa chữa. Ca nay hơi nặng tiền nha.

Bài đọc thêm: Bổ túc tay lái Thuận An Bình Dương

Đèn cảnh báo trợ lực điện

5/ Đèn cảnh báo túi khí

Đèn cảnh báo túi khí sáng, có nghĩa hệ thống túi khí không hoạt động. Thật không may, nếu có va chạm túi khí sẽ không bung. Tiềm ẩn nguy hiểm cao.

Cần đưa vào Ga ra hoặc các trạm bảo dưỡng để được kiểm tra, khắc phục.

Bài đọc thêm: Bổ túc tay lái quận 9

Đèn cảnh báo túi khí. 1 trong 10 đèn cảnh báo trên xe ô tô
Đèn túi khí sáng lên. Có nghĩa hệ thống túi khí không hoạt động.

6/ Đèn cảnh báo Ắc quy (1 trong 10 đèn cảnh báo trên xe ô tô):

Có nhiều nguyên nhân khi đèn này bật sáng. Tuy nhiên nguyên nhân thường xảy ra nhất, dể nhận biết nhất, dể khắc phục nhất do Ắc quy bị hết điện.

Trong trường hợp này cần “xạc” điện cho Ắc quy. Hoặc thay Ắc quy mới nếu Ắc quy cũ đã quá hạn sử dụng (không cầm điện).

Bài đọc thêm: Bổ túc tay lái quận Phú Nhuận

Đèn cảnh báo Ăc quy, nằm trong danh sách 10 đèn cảnh bảo trên xe ô tô, lái xe cần biết. Để lái xe được an toàn
Xạc điện cho Ắc quy, hoặc thay Ắc quy mới

7/ Đèn cảnh báo chưa thắt dây an toàn (1 trong 10 đèn cảnh báo trên xe ô tô):

Khi đèn này bật sáng (có thể kèm theo âm thanh). Có nghĩa người lái xe hoặc người ngồi bên ghế phụ chưa cài dây an toàn. Xử lý: cài dây an toàn cho người lái xe cũng như người ngồi bên ghế phụ.

Khuyến cáo: tất cả mọi người ngồi trong xe đều nên cài dây an toàn. Để đảm bảo an toàn.

Bài đọc thêm: Bổ túc tay lái thành phố Thủ Đức

Đèn cảnh báo chưa cài dây an toàn. Đèn này nằm trong 10 đèn cảnh báo trên xe ô tô. Mà lái xe cần biết để lái xe được an toàn
Khuyến cáo tất cả mọi người ngồi trong xe đều cài dây an toàn.

8/ Đèn cảnh báo cửa xe chưa đóng chặt

Rất đơn giản, đèn này sáng lên báo hiệu 1 trong các cửa xe chưa đóng chặt. Tất nhiên chúng ta phải đóng chặt tất cả các cửa. Nếu cửa đóng không chặt, tiềm ẩn sự nguy hiểm cao. Ví dụ: xe đang chạy bon bon thì 1 trong các cách cửa bị mở tung. Bạn thử xem, lúc đó sự nguy hiểm sẽ như thế nào?

Bài đọc thêm: ở đâu bổ túc tay lái uy tín

Đèn cảnh báo cửa xe chưa đóng chặt

9/ Đèn cảnh báo nắp Capo mở

Đèn này bật sáng, cảnh báo cho người lái xe biết nắp Capo của xe chưa đóng chặt. Xử lý: Đóng chặt nắp Capo.

Bài đọc thêm: Thi bằng lái xe A1

Đèn này sáng, cảnh báo nắp Capo chưa đóng chặt

10/ Đèn cảnh báo Cốp xe chưa đóng chặt

Đèn này sáng, cảnh báo cho người lái xe biết Cốp xe chưa đóng chặt. Xử lý: rất đơn giản, đóng chặt Cốp xe.

Bài đọc thêm: Thi bằng lái xe 2 bánh

Đèn này sáng, cảnh báo Cốp xe chưa đóng chặt.

Cuối cùng:

Sau khi xử lý như trên. 1 hoặc nhiều đèn nói trên vẫn đỏ. Chúng ta cần liên hệ với các đơn vị cứu hộ, các Gara, trạm bảo dưỡng để được các Kỹ thuật viên kiểm tra, sữa chữa.

Chúc các bạn thượng lộ Bình An.

Xem video:

Người Việt ta có câu “trăm nghe không bằng 1 thấy”. Mời các bạn cùng xem một số video được ghi lại trong quá trình thầy Nam bảo trợ tay lái cho các học viên.

Sau đây mời các bạn tham khảo một số liên kết thể hiện các khóa học lái xe, học bổ túc tay lái của thầy Nam:

18 thoughts on “10 đèn cảnh báo trên xe ô tô. Tài xế cần biết để lái xe được an toàn

1. Lâm Thành says:

Cảm ơn thầy, nhờ thầy chia sẻ em mới biết hết các loại đèn cảnh báo trên xe. Bài viết thật hữu ích

2. Minh Lý says:

Mình đi học thầy cũng ko cung cấp đầy đủ cho mình như vậy. Rất cảm ơn thầy Nam đã chia sẻ

3. Lâm Thành says:

Thầy đã chia sẻ các loại đèn cảnh báo trên ô tô mà ko phải ai cũng biết và hiểu hết . Rất cảm ơn thầy